• มีอาการเจ็บลิ้น เเสบคอมานานแล้ว รู้สึกทรมาน ควรทำอย่างไร

  •  H'Hang Noii
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บลิ้นเเสบคอมานานแล้ว ไม่หายสักที มีแผลบริเวณเพดานพึ่งเป็นวันนี้ มีวิธีแกอาการแสบคอได้มั้ย ทรมานค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ H'Hang Noii

    จากที่กล่าวมา อาการเจ็บลิ้น เจ็บคอ และมีแผลที่เพดานปาก มีความเป็นไปได้ว่าอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัสบางชนิด (เช่น ไวรัสเฮอร์แปงไจน่า)  เยื่อบุในช่องปากอักเสบ หรือ แผลร้อนใน เป็นต้นครับ

    เบื้องต้น สามารถบรรเทาอาการด้วยการหลีกเลี่ยงอาหารที่เผ็ดร้อนจัด และรับประทานอาหารเย็นๆ เพื่อลดความเจ็บปวดเป็นระยะๆ  ดื่มน้ำมากๆ และหลีกเลี่ยงการใช้เสียงที่มากเกินไปครับ  โดยทั่วไป อาการมักจะดีขึ้นใน 1 สัปดาห์ครับ

    อย่างไรก็ดี หากยังมีอาการเจ็บในช่องปาก หรือ มีแผลเพิ่มขึ้น  ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติมครับ