• รู้สึกเหมือนมีอะไรติดคอมา 1 สัปดาห์ หมอบอกเป็นกรดไหลย้อน ทานยาแล้วเหมือนเดิม เกิดจากอะไร

  •  Narintip Somjee
    สมาชิก
    เป็นได้1อาทิตย์แล้วเหมือนมีอะไรติดคอตลอดเวลา ไปหาหมอบอกว่าเป็นกรดไหลย้อนแต่ไม่มีอาการแสบร้อนตรงหน้าอกหรือลำคอนะคะแต่เรอเปรี้ยวค่ะพอทานยามันก็ยังไม่หายยังเป็นเหมือนเดิมค่ะ อยากทราบว่า มันมีสาเหตุมาจากอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Narintip Somjee,

                     อาการที่เหมือนมีอะไรติดคอ แต่หากยังสามารถกลืนอาหารได้เป็นปกติ อาจเกิดจาก

                     1. โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการคล้ายมีอะไรจุกอยู่ที่คอ และรู้สึกกลืนลำบากได้ แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ หรือเรอแล้วมีรสเปรี้ยว มีอาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอตลอดเวลา มีอาการจุกเสียดแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย เป็นต้น

                     2. การมีต่อมไทรอยด์โต ต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอโต ก็จะทำให้รู้สึกจุกคอ แน่นคอ เหมือนมีอะไรติดคอได้แต่ก็จะคลำได้ก้อนบริเวณลำคอด้านหน้า หากคลำไม่ได้ก็ไม่ใช่สาเหตุ

                    แต่หากมีอาการกลืนอาหารลำบาก หรือกลืนอาหารแล้วติด จนต้องอาเจียนหรือคายออกมาร่วมด้วย อาจเกิดจากความผิดปกติของหลอดอาหาร เช่น มีเนื่อเยื่อยื่นออกในหลอดอาหาร (esophageal ring) มีการโป่งพองของหลอดอาหารออกเป็นกระเปาะ หรือมีพีงผืดเกิดขึ้นในหลอดอาหาร เป็นต้น

                      หากมีอาการเรอเปรี้ยวร่วมด้วย ก็อาจเป็นโรคกรดไหลย้อนได้ แนะนำให้ทานยาต่อเนื่องไปก่อน และในช่วงนี้ ควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ควรแบ่งทานครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    Narintip Somjee  Narintip Somjee
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ
    Narintip Somjee  Busararat Chimmanee
    สมาชิก
    กรดไหลย้อนคะ เราก็เป็น พึ่งหายไม่กี่อาทิตย์นี่เองคะ เหมือนมีอะไรติดคอ ไปหาหมอหมอบอกว่าในคอบวมแถวกล่องเสียงคะ รักษาอยู่ 3 เดือนคะ พึ่งหายจุกคอ เมื่อวันวานหมอนัด บอกว่ามันยุบลงเหลือนิดเดียว เลยไม่จุกแล้วคะ แต่ก็ได้ยามาเพียบเลย มันต้องใช้เวลาคะ