• ทานยาคุมไปเมื่อคืน แล้วรู้สึกเหมือนยาติดอยู่ที่คอ ยาจะมีประสิทธิภาพไหม ดื่มน้ำไปแล้วยังติดคออยู่

  •  Good Oioi
    สมาชิก
    จะเป็นไปได้มั้ย ที่ยาคุมเม็ดแค่นิดเดียวจะติดอยู่ที่คอ ทานยาคุมมา ตั้งแต่วันที่25 ทุกอย่างปกติ พอมาเมื่อคืนนี้ก็ทานยาคุมปกติ แต่มีความรู้สึกเหมือนมียาติดอยู่ที่คอ จนตอนเช้าของวันนี้ ตอนนี้ก็ยังติดอยู่ มันเกิดจากอะไร แล้วแบบนี้ยาคุมจะมีประสิทธิภาพมากพอมั้ยที่จะป้องกันการตั้งครรภ์ เพราะมันติดอยู่ที่คอ กินน้ำ ดื่มน้ำอุ่น พยายามหาอาหารที่ชิ้นใหญ่กลืนลงไปแต่ก็ยังติดอยู่มันจะเป็นอะไรมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Good Oioi,

                          เม็ดยาคุมกำเนิดนั้น มีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก และไม่ได้เป็นแคปซูล ดังนั้น โอกาสที่ยาจะติดอยู่ที่คอหอยหรือหลอดอาหาร จึงไม่น่าเกิดขึ้นได้ หรือหากแม้เม็ดยาจะติดอยู่ก็จริง แต่หากได้ดื่มน้ำเปล่าอุ่นๆ ไปแล้ว ก็จะละลายลงสู่กระเพาะอาหารไปได้เองในที่สุดค่ะ และไม่ได้มีผลอะไรต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดค่ะ

                           ดังนั้น หากทานยาคุมไปตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว ก็ไม่น่ามีเม็ดยาติดอยู่อีกแล้วค่ะ  แต่หากผ่านมาหลายวันแล้ว ยังคงรู้สึกเหมือนมีอะไรติดคอ ก็ไม่น่าเกิดจากยาอีก แต่อาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น เป็นโรคกรดไหลย้อน ซึ่งอาจทำให้มีอาการคล้ายมีอะไรจุกอยู่ที่คอได้ แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ หรือเรอแล้วมีรสเปรี้ยว มีอาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอ มีอาการจุกเสียดแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย เป็นต้น

                           ดังนั้น แนะนำควรสังเกตอาการต่อไปก่อน หากอาการไม่หายไป ก็ควรดูแลแบบโรคกรดไหลย้อน เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ควรแบ่งทานครั้งละพอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ให้เว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ