• ทานข้าวอยู่แล้วสำลัก หลังจากนั้นเป็นหวัด แล้วรู้สึกเหมือนอะไรติดคออยู่ตลอดเวลา ตรวจไม่เจออะไร เป็นอาการอะไร

  •  Nicky Junior
    สมาชิก

    เมื่อวันเสาร์ที่ 11 ม.ค. ตอนกำลังทานข้าวอยู่เกิดการสำลักอาหาร จึงดื่มน้ำตามไปในปริมาณที่เยอะพอควรก็ไม่หาย จนล่วงเข้าวันถัดไปเกิดอาการไข้หวัดร่วมด้วย โดยมีน้ำมูกไหล คัดจมูก ครั่นเนื้อครั่นตัว มีเสมหะ ระคายเคืองคอ และไอเล็กน้อย เบื้องต้นได้ทานยาพาราเซตามอล ยาแก้ไอ ยาลดน้ำมูก และยาแก้คัดจมูก จนอาการดีขึ้นในวันพฤหัสฯที่ 16 ม.ค. หลังจากนั้นจนถึงวันนี้ (เสาร์ที่ 18 ม.ค.) ยังมีความรู้สึกมาตลอดว่าเหมือนยังมีวัตถุบางอย่างยังคงคาอยู่ในลำคอ พยายามขากหรือขย้อนวัตถุนั้นก็ไม่หลุดออกมาแต่อย่างใด มีแต่เสมหะขาวขุ่นบ้าง เหลืองบ้าง ซ้ำร้ายวัตถุนั้นเหมือนมีการไปเสียดสีกับผนังลำคอจนทำให้รู้สึกระคายเคืองคอและคันคอจนต้องไอตลอด แล้วไอหนักยิ่งขึ้นเรื่อยๆจนตอนนี้รู้สึกเจ็บแสบภายในลำคอมาก ตอนนอนหลับก็ไม่ค่อยสบายตัวด้วยเพราะรู้สึกรำคาญในลำคอครับ แต่โชคดีตอนรับประทานอาหารไม่รู้สึกเจ็บเลย ตรงนี้คุณหมอพอจะวิเคราะห์คร่าวๆว่าสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างครับ?

    ปล. วันนี้ (เสาร์ที่ 18 ม.ค.) ได้มีการไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลมา จึงได้บอกอาการทุกอย่างไป พร้อมทั้งทำการ X-Ray แต่ก็ไม่พบวัตถุแปลกปลอมอยู่ในลำคอแต่อย่างใด ทางแพทย์ได้จัดยาแก้ไอและละลายเสมหะเป็นแบบเม็ดละลายน้ำให้ แล้วบอกว่าถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นก็ให้ไปพบแพทย์แผนกหู คอ จมูกเพื่อตรวจหาสาเหตุอีกต่อไป

    ปล.2 ตอนที่สำลักนั้นไม่ได้รับประทานปลาหรือเนื้อสัตว์มี่มีกระดูก

    คุณ Nicky

    อาการที่รู้สึกเหมือนมีอะไรติดในคอ  อาจไม่มีสิ่งแปลกปลอมฝังอยู่จริงๆ ก็ได้ครับ  เพียงแต่ส่วนที่ลำคอส่วนนั้นเกิดการอักเสบ ทั้งจากการทานอาหารติดคอและร่วมกับคออักเสบจากการทานอาหาร   เยื่อบุผิวหนังแถวลำคอเป็นส่วนที่ไวมากต่อความรู้สึก ถ้าเกิดมีอะไรให้สำลัก จะรีบปิดหลอดลมทันทีเป็นอัตโนมัติไม่ให้อะไรแปลกปลอมเข้าไปในหลอดลมได้ง่าย ๆ   ถ้าไปพบแพทย์แล้วโอกาสที่มีสิ่งแปลกปลอมเหลือค้างก็อาจเป้นไปได้ เพระหลบตามซอมด้านใน ที่แพทย์อาจมองไม่เห้นเพราะอยู่ในส่วนลึก  จำเป็นต้องใช้เครื่องมือตรวจ ที่ลึกกว่านั้น  ถ้าพบมีสิ่งแปลกปลอมจะได้คีบออกมาได้  บ่อยครั้งที่พบว่า คนไข้สำลักอาหารไปติดอยู่ส่วนที่ต่อระห่างปากกับหลอดอาหาร (Oropharynx)  เมื่อเอกซ์เรย์จะไม่เจอ เพราะไม่ใช่แคลเซี่ยมเหมือนก้างปลา   ระหว่างคงต้องทานยาตามที่แพทย์สั่ง  ถ้าไม่ดีขึ้นก็ควรไปพบแพทย์ ENT  เพื่อตรวจให้ละเอียดครับ