• เหมือนมีอะไรติดคอ ต้องกลืนน้ำลายบ่อยๆ เป็นอะไร

  •  Tam h.
    สมาชิก
    เหมือนมีอะไรติดคอ ต้องกลืนน้ำลายบ่อยๆ อยากทราบว่าเป็นอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tam h.

                        อาการที่เหมือนมีอะไรติดคอ แต่หากยังสามารถกลืนน้ำ กลืนอาหารได้เป็นปกติ อาจเกิดจาก

                  1. โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการคล้ายมีอะไรจุกอยู่ที่คอ และรู้สึกกลืนลำบากได้ แต่มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ หรือเรอแล้วมีรสเปรี้ยว มีอาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอ มีอาการจุกเสียดแน่นลิ้นปี่ เรอบ่อย เป็นต้น

                    2. การมีต่อมไทรอยด์โต ต่อมน้ำเหลืองบริเวณลำคอโต ก็จะทำให้รู้สึกจุกคอ แน่นคอ เหมือนมีอะไรติดคอได้แต่ก็จะคลำได้ก้อนบริเวณลำคอด้านหน้า หากคลำไม่ได้ก็ไม่ใช่สาเหตุ

                  แต่หากมีอาการกลืนอาหารลำบากร่วมด้วย หรือกลืนอาหารแล้วติด จนต้องอาเจียนหรือคายออกมาร่วมด้วย อาจเกิดจากความผิดปกติของหลอดอาหาร เช่น มีเนื่อเยื่อยื่นออกในหลอดอาหาร มีการโป่งพองของหลอดอาหารออกเป็นกระเปาะ หรือมีพีงผืดเกิดขึ้นในหลอดอาหาร เป็นต้น

                   ในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน โดยควรเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ทานให้พอประมาณ ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทายอาหารแล้วนอนทันที ต้องเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ