• มีก้อนที่คอด้านซ้าย ก้อนไม่ใหญ่ กดแล้วเจ็บนิดๆ กลืนน้ำลายรู้สึกขัดเล็กน้อย เหมือนจะมีไข้ด้วย

  •  Tanop Chumpanya
    สมาชิก
    ผมเหมือนมีก้อนที่คอด้านซ้ายครับ (ซ้ายล่างของคอ) ก้อนไม่ใหญ่ แต่กดไปแล้วเจ็บนิดๆครับ เวลากลืนน้ำลายมีติดขัดบ้างแต่ไม่มาก แล้วก็เหมือนจะมีไข้ด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tanop Chumpanya,

                         ก้อนที่คอด้านซ้าย อาจเป็น

                        1. ต่อมน้ำเหลืองโต ก้อนจะหยุ่นๆ ไม่แข็ง ไม่นิ่ม มักกดแล้วเจ็บ สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก เป็นไข้หวัด มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                        2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง ซึ่งจะมีไข้ร่วมด้วย นอกจากนี้ ก็มีเบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                        3. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ก้อนจะคลำได้คอนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                        4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน  ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด มักไม่ทำให้เจ็บหรือปวด

                        5. ก้อนของต่อมไทรอยด์ แต่จะอยู่บริเวณตรงกลางของลำคอ และก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                        6. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีด ร่วมด้วย

                        หากก้อนเพิ่งเป็นมาไม่นาน ให้ลองสังเกตว่าก่อนหน้านี้มีอาการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอัเสบมาก่อนหรือไม่ หรือมีฟันผุ มีเหงือกอักเสบ มีแผลในปากหรือไม่ หากมี ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร ให้สังเกตต่อไปก่อนว่าจะยุบลงหรือไม่ แต่หากไม่ได้มีอาการเจ็บป่วยอะไรมาก่อน และก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรืออาการไข้ยังคงเป็นต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ