• มีอาการเหมือนมีก้อนอะไรติดที่คอ แสบๆเป็นบางครั้ง รู้สึกไม่สบาย เกิดจากอะไร

  •  ailada manowan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อาการเหมือนมีก้อนอะไรติดอยู่ที่คอจะรู้สึกแสบๆเป็นบางครั้งรู้สึกไม่สบายตัวและเหมือนจะมีเลือดติดออกมากับเสลดด้วยค่ะ แต่กินอะไรได้ปกตินะคะ
    ailada manowan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณailada manowan

    อาการเหมือนมีก้อนอะไรติดที่คอ แสบๆเป็นบางครั้ง อาจจะเกิดจากภาวะกรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก หายใจไม่อิ่ม จุกแน่นหน้าอก กลืนลำบากได้ ซึ่งจากที่กล่าวมาก็มีความเป็นไปได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ แต่มักจะมีประวัติสำลักอะไรบางอย่างชัดเจน หรือมีการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหลอดอาหาร

    ในเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ย่อยง่าย ไม่กินแล้วลงนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อน 3 ชั่วโมง ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ และหากยังจุกแน่นคอและหน้าอกมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ อาเจียน ไอมากมีเลือดปนชัดเจน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ailada manowan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณailada manowan

    อาการเหมือนมีก้อนอะไรติดที่คอ แสบๆเป็นบางครั้ง อาจจะเกิดจากภาวะกรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก หายใจไม่อิ่ม จุกแน่นหน้าอก กลืนลำบากได้ ซึ่งจากที่กล่าวมาก็มีความเป็นไปได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ แต่มักจะมีประวัติสำลักอะไรบางอย่างชัดเจน หรือมีการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหลอดอาหาร

    ในเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ย่อยง่าย ไม่กินแล้วลงนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อน 3 ชั่วโมง ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ และหากยังจุกแน่นคอและหน้าอกมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ อาเจียน ไอมากมีเลือดปนชัดเจน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม