• มีไข้และตอนนี้ไม่ได้กลิ่น ไม่รับรู้รสชาติ ใช่การติดเชื้อโควิด 19 ไหม

  •  ytpmf0003
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ขอเล่าอาการเลยนะครับ

    ตอนแรกเริ่มตัวร้อน แล้วก็ทานยา เป็นได้ 2 วัน เริ่มไม่ได้กลิ่นไม่รู้รสชาตอาหาร แต่ไม่เจ็บคอ

    จนกินยาพายา+ฟ้าทลายโจรมา จนวันนี้เข้าสู่วันที่ห้าของการป่วย ไม่มีไข้แล้วครับ แต่ยังไม่ได้กลิ่นไม่รู้รสเลยครับ   ผมเป็นใช่มั้ยครับ5555

    ytpmf0003  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ytpmf0003

    การติดเชื้อโควิด-19 คือการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ มีเพียงบางกรณีที่อาการอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต แต่บางรายอาจไม่แสดงอาการได้เช่นกัน

    ซึ่งอีกอาการหนึ่งที่มักจะพบในผู้ที่ติดเชื้อดังกล่าวบ่อยๆเช่น การไม่รับรส ไม่รับกลิ่น แต่อย่างไรก็ตามควรจะต้องไปยืนยันการติดเชื้อด้วยการนำสารคัดหลั่งจากในจมูกหรือลำคอไปตรวจเพิ่มเติมต่อไป จากที่กล่าวมา มีโอกาสเป็นไปได้ ควรจะต้องไปตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้นเว้นระยะห่างจากผู้อื่น หมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล รักษาตามอาการเช่นยาลดไข้ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอได้

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%94-19-covid-19