• อาการเหมือนถูกกดที่ใต้ไหปลาร้า มักเป็นตอนหายใจเข้าลึกๆ รู้สึกจุกๆเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  makmild
    สมาชิก
    มีอาการคล้ายๆกระดูกนูนที่ใต้ไหปลาร้าเหนือเนินอกฝั่งขวารู้สึกครั้งแรกคือหายใจเข้าลึกๆเหมือนถูกกดตรงนั้นตอนนั่งบนเก้าอี้ชันขาขึ้นมา เลยจับๆดูรู้ว่ากระดูกนูนขึ้นมา กดริมๆแล้วรู้สึกจุกๆนิดหน่อย เวลายกก็เหมือนถูกกด เป็นอะไรรึป่าวคะอาการแบบนี้
    makmild  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ makmild

    อาการเหมือนถูกกดที่ใต้ไหปลาร้าไม่ถึงเนินอก ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหักทำให้คลำได้ก้อนกระดูกที่โผล่ขึ้นมา หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อนก็นึกถึงได้ ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย หรือการมีเนื้องอกของผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนัง ทำให้คลำได้ก้อน

    ในเบื้องต้น ระวังการไปกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าว งดยกของหนัก ไม่ไปบีบหรือคลำเองบ่อยๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ สังเกตอาการถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ คลำได้ก้อนชัดเจน มีกระดูกอกหรือกระดูกไหปลาร้าที่ดูผิดรูปไป ขยับไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์