• เจ็บจี้ด แน่นบริเวณอกซ้าย และใต้ราวนมซ้าย รวมไปหลังด้าน เป็นๆ หายๆ ร้ายแรงไหม

  •  narmjisu
    สมาชิก

    จะมีอาการเป็นบางวัน สักพักก็จะหาย เป็น ๆ หายๆ เจ็บจี้ด แน่น บริเวณอกซ้าย และใต้ราวนมซ้าย รวมไปหลังด้านซ้ายเป็นจี้ด แน่นเหมือนกันทั้งด้านหน้าและหลัง มันร้ายแรงไหม หรือสามารถหายารับประทานเองได้ .... ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ narmjisu,

                        อาการเจ็บจี๊ดที่หน้าอกซ้าย หลังด้านซ้าย แน่นหน้าอก เป็นๆ หายๆ อาจเกิดจาก

                     - กล้ามเนื้อบริเวณสะบักและผนังทรวงอกบาดเจ็บ เช่น จากการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬามากไป การขยับตัวผิดท่า การไปยกของหนัก หรือโดนแรงกระแทกโดยตรง เป็นต้น ซึ่งจะมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน อาการปวดจะเกิดขึ้นในบางท่าทาง

                     - โรคกรดไหลย้อน ทำให้แน่นหน้าอก เจ็บหน้าอกได้ นอกจากนี้อาจระคายคอ เจ็บคอ มีเสมหะ มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอบ่อย เป็นต้น

                    -  มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด เยื่อหุ้มปอดอักเสบ หรือมีอากาศในช่องเยื่อหุ้มปอด อาการ เช่น เจ็บผนังทรวงอก มีแน่นหน้าอก หายใจเหนื่อย หายใจลำบาก หายใจเร็ว ไอ สะอึก นอนราบไม่ได้ ต้องนอนเอนตัวหรือนั่ง เป็นต้น

                    - การมีความเครียดและวิตกกังวล

                    ในเบื้องต้น ก็ควรงดการทำงานหนัก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลแบบโรคกรดไหลย้อนร่วมด้วย เช่น การทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม ไม่ทานอาหารแล้วนอนทันที เป็นต้น หากอาการไม่หายไป เป็นมากขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ