• มีอาการเหมือนจะหยุดหายใจตอนกำลังจะเคลิ้มหลับ เกิดจากอะไร

  •  mustardsp
    สมาชิก

    เวลากำลังจะนอน ตอนที่กำลังจะเคลิ้มหลับ ชอบมีอาการเหมือนจะลืมหายใจแล้วก็สะดุ้งตื่นตลอดเลย จนนอนไม่ได้ บางทีก็มีอาการเหมือนหัวใจเต้นผิดจังหวะโดยรู้สึกได้ เป็นๆหายๆล่าสุดเป็นเมื่อประมาณ 4-5เดือนที่แล้ว เป็นกรดไหลย้อนร่วมด้วย คิดว่ามีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้างครับ แล้วมีวิธีแก้ยังไงบ้างครับ

    mustardsp  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณmustardsp

    อาการเหมือนจะหยุดหายใจตอนกำลังจะเคลิ้มหลับมีช่วงที่สะดุ้งดังกล่าวมา อาจจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ตามปกติในคนช่วงที่กำลังเคลิ้มหลับหรือกำลังจะเข้าสู่ช่วงหลักลึก

    สาหตุอื่นๆที่อาจจะเกิดได้เช่นภาวะโรคทางจิตเวชใดๆที่รบกวนการนอนหลับ การรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ การดื่มชา กาแฟ หรือสารกระตุ้นใดๆมากเกินไประหว่างวันที่ทำให้มีปัญหาการนอน

    ในเบื้องต้นพยายามเข้าและตื่นนอนให้เป็นเวลา ไม่นอนกลางวัน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นก่อนนอน นอนในที่สงบไม่มีเสียงใดๆรบกวน สังเกตอาการ ถ้ายังนอนแล้วผวาบ่อยๆ มีช่วงหยุดหายใจหรือกรนดังขณะหลับร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์