• แฟนเป็นคนหลับลึกมาก ไม่ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุก ไม่ได้ยินเสียงใดๆตอนนอน ควรทำอย่างไร

  •  Tanthip
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือแฟนเป็นคนหลับลึกมาก ไม่ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุก ไม่ได้ยินเสียงโทรปลุกเลยค่ะ ขนาดคนที่บ้านเรียกปลุกเขย่าตัวก็ไม่ตื่นค่ะ นอนเกิน8ชม. นะคะ ไม่ดื่มเหล้าไม่สูบบุหรี่ ไม่มีโรคประจำตัวนะคะ ใช้ชีวิตปกติดี แต่ว่าตื่นยาก ไม่ทราบว่าควรทำยังไงคะ
    Tanthip  Tanthip
    สมาชิก
    ไม่มีความเครียดนะคะ
    Tanthip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tanthip

    อาการหลับลึกดังกล่าวมา อาจเป็นภาวะปกติในช่วงที่จะต้องหลับลึกในระหว่างคืน

    โดยการนอนที่จัดว่าจะเป็นความผิดปกติเช่นอาการหลับๆตื่นๆกลางดึก ทำให้ตอนกลางวันง่วงเพลียอยู่บ่อยๆ ไม่สดชื่นนั้น อาจจะเกิดได้เช่นการนอนหลับไม่สนิทจากสาเหตุต่างๆเช่นมีการนอนกรน การหยุดหายใจขณะหลับ หรือมีการไอมากทำให้ตื่น ภาวะชัก ปัสสาวะบ่อยทำให้ตื่น ความเครียด ความกังวล ภาวะซึมเศร้า หรือโรคซึมเศร้าที่ทำให้หลับได้ไม่สนิท

    ให้สังเกตอาการอื่นๆดังกล่าวมา และดูว่ามีอ่อนเพลียระหว่างวันร่วมด้วยไหม ถ้าหลับลึก แต่ตื่นขึ้นมาได้ ใช้ชีวิตระหว่างวันได้ตามปกติก็ไม่น่าเป็นอะไร ยกเว้นว่านอนมากเกินไป เช่นเกิน 10 ชั่วโมงยังอ่อนเพลีย อาจต้องดูว่ามีโรคทางกายเช่นโรคไทรอยด์ ความเจ็บป่วยเรื้อรัง ภาวะซึมเศร้าด้วยหรือไม่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม