• ใจสั่น รู้สึกง่วงนอน เพลียระหว่างวัน เกิดจากอะไร จะนอนเวลาตี 4 และตื่นประมาณ 10 โมงเช้า

  •  Pote277
    สมาชิก
    คุณหมอคับ ผมมีอาการใจสั่น เวลานอนประมานตี4คับ เเล้วที่นี้ผมตื่นมาประมาน10โมงเช้า พอตกบ่ายผมมักจะง่วงนอนมากๆเเล้วมีอาการใจสั่นร่วมด้วยคับ ปกติผมนนอนน้อยอยู่เเล้วด้วยคับ เเล้วผมก่อสูบบุหรีด้วยคับ เรื่องออกกำลังกาย นานๆที่ผมจะออกคับ
    Pote277  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPote277

    อาการใจสั่น รู้สึกง่วงนอน เพลียระหว่างวันนั้น อาจจะเกิดจาก การพักผ่อนน้อยเกินไปคือน้อยกว่า 8-10 ชั่วโมงต่อวัน หรือการเข้าและตื่นนอนที่ไม่เป็นเวลา หรืออาจเกิดจาก อาการหยุดหายใจขณะหลับ ภาวะโลหิตจาง ความดันในเลือดต่ำ หัวใจเต้นผิดจังหวะเป็นต้น

    แต่จากที่กล่าวมา ปัญหาน่าจะเป็นเรื่องของการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอมากที่สุด แนะนำการปรับพฤติกรรมเบื้องต้นก่อนเช่นไม่ดื่มชา กาแฟก่อนนอน ไม่นอนกลางวัน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นก่อนจะนอน ถ้าแน่ใจว่าหลับตลอดคืน หรือเข้าและตื่นนอนเป็นเวลา นอนเกิน 8 ชั่วโมงแล้ว แต่ยังเพลียมาก แนะนำไปพบแพทย์เรื่องหูคอจมูกเพื่อดูว่าไม่มีภาวะขาดอากาศระหว่างนอนร่วมด้วย