• อายุ 24 ปี กลางคืนนอน 7-8 ชม.แต่เหมือนนอนไม่เต็มอิ่ม ง่วงนอนระหว่างวันมาก หลับง่าย ขี้ลืม เป็นโรคอะไร

  •  Rapeerapee
    สมาชิก
    ฉันอายุ 24 ปี น้ำหนัก49 ส่วนสูง160 โดยปกติจะนอนตั้งแต่ 4ทุ่ม ถึง 7 โมงเช้า ประมาณ 7-8 ชม.ในช่วงวันธรรมดา แต่มีอาการเหมือนนอนไม่เต็มอิ่ม นอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ ง่วงนอนระหว่างวันมาก บางทีตอนงีบหลับเวลาพักในที่ทำงาน ช่วงหลังหลับในที่ทำงานง่ายมากๆ โดยเฉพาะตอนหลังกินข้าวเสร็จทั้งเช้าและกลางวัน และจะมีอาการขี้ลืมด้วย ลืมของ ลืมธุระที่ต้องทำ อยากทราบว่าฉันเป็นโรคเกี่ยวกับอะไรรึป่าวคะ มีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ Rapeerapee,

                      หากได้นอนหลับในช่วงกลางคืนนาน 7-8 ชั่วโมง แต่ยังคงมีอาการง่วงง่วงนอนในช่วงกลางวันมาก หลับง่ายมาก อาจมีสาเหตุจาก

                 - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ โดยเฉพาะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ง่วงนอนง่าย รวมถึงอาการอื่นๆ เช่น ท้องผูก มือเท้าเย็น ขี้หนาว ประจำเดือนผิดปกติ ผมร่วง สมาธิความจำไม่ดี เป็นต้น

                  - มีภาวะโลหิตจาง ซึ่งจะทำให้เหนื่อยง่าย เพลียง่าย จึงรู้สึกง่วงอยากนอนได้

                  - มีโรคหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งมักจะมีอาการนอนกรนขณะหลับ มีอาการสะตุ้งตื่นเป็นระยะๆ ทำให้สมองได้รับออกซิเจนไปเลี้ยงไม่เพียงพอ เกิดอาการเพลียและง่วงนอนในช่วงกลางวัน

                  - เป็นโรคลมหลับ (Narcolepsy) จะมีอาการง่วงนอนอย่างมากในช่วงเวลากลางวัน แต่เมื่อได้หลับ จะรู้สึกสดชื่นหลังจากการงีบหลับนั้น แล้วจะรู้สึกง่วงอีกครั้งในระยะเวลาไม่นาน นอกจากนี้ จะมีอาการวูบหลับ และกล้ามเนื้ออ่อนแรงอย่างกะทันหันได้ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์เฉียบพลัน และอาจมีอาการคล้ายผีอำ เห็นภาพหลอนในช่วงกึ่งหลับกึ่งตื่น รวมถึงไม่มีสมาธิ ปวดหัว ซึมเศร้า เป็นต้น สำหรับสาเหตุของโรค ไม่ทราบแน่ชัด แต่ส่วนใหญ่จะมีสารเคมีในสมองชื่อไฮโปเครติน (Hypocretin) มีปริมาณต่ำลงผิดปกติ โดยอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น ระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ มีการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมน ความเครียด มีโรคสมองอักเสบ มะเร็งในสมอง เป็นต้น

                    แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เฉพาะทางอายุกรรม เพื่อตรวจว่ามีสาเหตุมาจากโรคใด การรักษาก็จะขึ้นอยุ่กับสาเหตุค่ะ