• เวลายังไม่ได้ทานข้าว มีอาการเหมือนจะวูบบ่อย เวลาเดินเหมือนจะทรงตัวไม่อยู่ พอมาทานก็ทานไม่ลง กลืนไม่ลง มีสาเหตุจากอะไร

  •  Ploy Panatda
    สมาชิก
    ครั้งแรกที่เป็นเกิดจากไปกินสุกี้มาเป็นมื้อแรกและมื้อเดียวของวัน พอกินเสร็จก็ปวดถ่ายอยู่ 2 รอบ พอกลับมาบ้านก็ถ่ายอีก2 รอบแต่ไม่ได้คิดว่าอาหารเป็นพิษค่ะเพราะไม่ได้ปวดท้องรุนแรงหรือถ่ายเหลวเลยค่ะ ถ่ายปกติ แต่เราคิดว่าเป็นเพราะกินกาแฟเข้าไปด้วยเลยทำให้ถ่าย แต่ตอนนอนรู้สึกว่าท้องร้องบ่อยและดังมากแต่ไม่ได้หิว แต่ปกติเป็นกรดไหลย้อนอยู่แล้วค่ะท้องร้องตอนนอนเลยคิดว่าปกติ พอวันต่อมาต้องไปทำงานตอนบ่ายโมง ตั้งแต่ตื่นยังไม่มีอะไรตกถึงท้องเลยค่ะ ก็รู้สึกหิวแต่คิดว่าทนได้และจะไปกินที่ทำงาน แต่ตอนออกมารอรถประจำทาง อยู่ๆก็เหมือนมีลมตีขึ้น แล้วก็หน้ามืด หายใจลำบาก ใจสั่น ตัวสั่น เลยรีบนั่งลงอาการถึงดีขึ้น แต่พอมาถึงที่ทำงานรู้สึกว่าต้องกินอะไรรองท้องสักอย่าง เลยซื้อของมากินแต่กินไม่ได้เลย มันกลืนไม่ลง กินได้แต่น้ำอย่างเดียว พอนั่งไปสักพักดีขึ้นเลยไปซื้อยามากิน เล่าอาการให้เภสัชฟัง เขาบอกว่าเป็นโรคกระเพาะ แล้วก็อาหารเป็นพิษด้วยหรือเปล่า เลยให้เกลือแร่กับยาปรับลำไส้มากิน แล้วก็เลยกินข้าวได้ กินได้น้อยมากแต่ยังหิวอยู่ หลังจากวันนั้นเวลาหิวจะปวดตรงใต้ลิ้นปี่มากแบบทนไม่ได้ต้องหาอะไรกินแต่พอกินก็ยังปวดอยู่ เลยไปหาหมอที่รพ. หมอก็บอกเป็นโรคกระเพาะ ทุกวันนี้พยายามกินข้าวให้ตรงเวลาแลัวค่ะแล้วก็งดทุกอย่างที่หมอบอก อาการปวดท้องดีขึ้น แต่ที่ไม่หายคืออาการเหมือนจะวูบตลอดเวลา ตอนเดินเหมือนจะทรงตัวไม่อยู่ อาการเหมือนเวลาดื่มเหล้าแล้วมึนเลยค่ะ อาการพวกนี้เป็นอยู่ไม่หายไปเลย โดยเฉพาะตอนหิวจะเป็น รู้สึกว่าต้องกินอย่างน้อยก็น้ำเปล่าถึงจะดีขึ้นค่ะ คอแห้งง่ายมากทั้งๆที่กินน้ำบ่อยมาก ล่าสุดเป็นอีกแล้วค่ะตอนเดินทาง เวลาเดินรู้สึกว่าเหนื่อยง่ายใจสั่น ขนลุก หายใจไม่สะดวก บางทีภาพก็เบลอไป กลัววูบตอนกำลังเดินมากค่ะ ไม่รู้ว่าอาการแบบนี้เกี่ยวกับโรคกระเพาะด้วยหรือเปล่า เคยลองเลยจากปากซอยเข้าไปที่พักประมาณ เกือบ 1 กม. ค่ะ เกือบเดินไม่ถึง อยู่ๆก็มีอาการเหมือนเดิมขึ้นมาค่ะ เดินๆอยู่รู้สึกเหมือนพื้นมันโครงเครงแล้วก็ลายตา เลยต้องหยุดพักแปปนึงแล้วก็เดินต่อ ตอนนี้กลัวการเดินไกลๆไปเลยค่ะ จากที่เมื่อก่อนไกลแค่ไหนก็เดินได้แบบไม่เป็นอะไรเลย อยากทราบว่าอาการที่เหมือนจะวูบ ทรงตัวไม่อยู่เกิดจากอะไรได้บ้างคะ มีโอกาสเป็นอย่างอื่นมั้ยคะนอกจากโรคกระเพาะ
    Ploy Panatda  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ploy Panatda

    อาการเหมือนจะวูบบ่อย เวลาเดินเหมือนจะทรงตัวไม่อยู่อาจจะเกิดจาก มีน้ำในหูไม่เท่ากัน มีเนื้องอกในระบบประสาทหูชั้นใน การเปลี่ยนท่าอย่างรวดเร็ว ความดันต่ำ ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ มีภาวะซีด ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิดต่อการทำงานของหูชั้นใน หรืออาจเป็นจากสมองส่วนที่ใช้ควบคุมการทรงตัวเกิดความผิดปกติ

    ส่วนเรื่องภาวะกระเพาะอาหารอักเสบหรืออาหารเป็นพิษนั้น ถ้าเป็นมากจนทำให้มีความดันต่ำ คือเสียน้ำจากร่างกายไปเยอะ อ่อนเพลีย ก็อาจจะอธิบายอาการรู้สึกคล้ายจะวูบได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น รับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้ หลีกเลี่ยงการทำงานกับเครื่องจักรหรือการขับรถนานๆไปก่อน พักผ่อนให้เพียงพอ สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีอาการโคลงเคลง เดินเซ เหมือนจะวูบตลอดเวลา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทเพิ่มเติม