• เหน็บยาในช่องคลอดตอนแรกมียาไหลออกมา พอวันหลังๆกลับไม่มี แบบนี้ผิดปกติไหม

  •  chalidar
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะหมอ ตอนนี้ใช้ยาเหน็บช่องคลอดรักษาเชื้อราในช่องคลอด ที่ผ่านมาเคยเหน็บค่ะ ปกติเหน็บก่อนนอน เช้าวันต่อมาจะมีตัวยาละลายไหลออกมาเปื้อนกางเกงในบ้าง และระหว่างวันก็จะมีตัวยาละลายไหลออกมาค่ะ

    แต่ครั้งนี้เหน็บมา 2 คืนแล้ว วันต่อมาไม่มีอะไรไหลออกมาเลยค่ะ กางเกงในสะอาดเกลี้ยง เลยสงสัยว่ายาไปไหนหมด แบบนี้มีความผิดปกติมั้ยคะ ยังต้องเหน็บจนครบมั้ยคะ เหลืออีก 4 คืน

    รบกวนตอบหน่วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    chalidar  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chalidar

    การใช้ยาเหน็บทางช่องคลอดที่ถูกต้องนั้น ควรสอดยาเหน็บเข้าไปให้ลึกที่สุด เพื่อไม่ให้เม็ดยาไหลออกมา และควรหนีบขาเพื่อไม่ให้เม็ดยาหลุดออกมา โดยนอนในท่าเดิมประมาณ 15 นาที เพื่อให้ยาละลายเคลือบช่องคลอด

    การเหน็บยาที่ถูกต้อง หลังจากที่นอนค้างไว้ 15 นาทีแล้ว ไม่ควรมียาไหลตามออกมา ในช่วงแรกที่มียาไหลตามออกมา อาจจะทำให้ร่างกายได้ยาไม่ครบได้เช่นกัน ตอนนี้ควรเหน็บยาไปต่อเนื่องจนครบตามแพทย์สั่ง สังเกตอาการ หรือกลับไปติดตามอาการตามแพทย์นัดอีกครั้ง หรือถ้าหลังเหน็บยาจนครบแล้ว ยังมีตกขาวที่ผิดปกติอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์