• หลังเหน็บยาเชื้อราที่ช่องคลอด ประจำเดือนเลื่อน เกิดจากสาเหตุใด ตั้งครรภ์หรือไม่

  •  Thippawan Wink White
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รักษาเหน็บยาเชื้อแล้วมีเลือดออกทุกวันแต่เม็ดสุดท้ายเลือดไม่ออกค่ะ ก่อนเหน็บยา5วันคือปจด.วันสุดท้ายค่ะ นี้ก็น่าจะเกือบ1เดือนแล้วที่รักษาและน่าจะถึงช่วงมีประจำเดือนแล้วแต่ก็ยังไม่มา อาการก่อนมีปจด. คือเต้าคัดผายลมบ่อยและเหม็นอยากกินนั่นนี้มีสิว มักจะแสดงอาการแบบนี้ก่อนปจด.จะมา2-3วันค่ะ แต่ในช่วงที่มีอาการเหมือนประจำเดือนจะมาได้มี…กับแฟน(นานๆทีมีครั้งค่ะ)เลยไม่ท้องและประจำเดือนมาปกตินะะ แต่นี้ตอนนี้ราวๆ10วันแล้วก็ยังไม่มาเลยค่ะ ท้องรึว่าผลข้างเคียงของยาเหน็บคะ ตอนนี้เต้าก็ยังคัดอยู่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    หากมีเลือดออกระหว่าที่ใช้ยาเหน็บรักษาการติดเชื้อใสช่องคลอด อาจเกิดจากความผิดปกติเดิมที่เป็นอยู่ คือมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อต่างๆ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หเช่น มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก มดลูกอักเสบ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

    ดังนั้นหากใช้ยาสอดฆ่าเชื้อราจนครบตามที่กำหนดวิธีใช้ในฉลากแล้ว ยังคงมีเลือดกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ เนื่องจาก อาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อปรสิตร่วมก็ได้ หรืออาจเป็นเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ รวมถึงสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดดังที่กล่าวไปค่ะ

    ส่วนการตั้งครรภ์หากมีประวัติมีเพศสัมพันธ์ แล้วประจำเดือนขาดนานกว่าหนึ่งสัปดาห์อาจจะซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเบื้องต้นก่อนได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามหากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุโดยละเอียดอีกทีค่ะ