• เหน็บชาที่ปลายเท้า ปวดแสบบางครั้ง มีสาเหตุจากอะไร

  •  Auditorkrabi Sae-poo
    สมาชิก

    ผมอายุ 56 ปี น้ำหนัก 54 กก. อาชีพนักบัญชี  ตอนนี้มีอาการปวดเหน็บชาปลายเท้าข้างซ้าย มาเกือบ2ปีแล้ว ขาขวาตึง ปวดเมื่อยตามข้อ อาทิตย์ที่ผ่านมานี้เริ่มมีอาการเหน็บชาปลายเท้าข้างขวาร่วมเพิ่มด้วย  ได้ไปทำกายภาพโดยวิธีดึงหลัง ใช้ไฟฟ้ากระตุ้นปลายขาข้างซ้าย ร่วมกับซาว์ดด้วยเครื่อง แต่ยังไม่หาย  และไปหาหมอให้ยาลดปวดมากินทั้ง naproxen , amitryptyline ,tramadol , b complex   อยากทราบว่าอาการข้างต้น มีสาเหตุจากอะไรได้บ้าง แนวทางการรักษาโดยกายภาพคิดว่ามาถูกต้องรึยัง  เพราะไม่ชอบการกินยา แต่ยังไม่สามารถทราบถึงต้นเหตุที่แท้จริงว่ามาจากเหตุใดบ้าง จึงเรียนขอปรึกษา ขอบคุณครับ

    Auditorkrabi Sae-poo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAuditorkrabi Sae-poo

    อาการเหน็บชาที่ปลายเท้าข้างขวาดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การขาดวิตามินบีรวม การมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากการถูกกดทับนานๆ หรือการมีภาวะเบาหวาน ภาวะติดแอลกอฮอล์เรื้อรัง การมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท หรือการมีเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก แต่มักเป็นอาการชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกมากกว่า

    ส่วนใหญ๋เป็นภาวะที่ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด และสามารถบรรเทาได้ด้วยการรับประทานยาลดการปวดปลายประสาทภายใต้การดูแลของแพทย์ เบื้องต้นสามารถพักการใช้งาน งดการลงน้ำหนักหรือทำท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการไปก่อน ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลังใช้งาน สามารถทำกายภาพภายใต้คำแนะนำของนักกายภาพได้ หากอาการยังไม่ทุเลา เจ็บปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและรับยาอย่างเหมาะสมต่อไป