• มีอาการเสียวแปล๊บๆที่สะโพกข้างซ้าย เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  • มีอาการเสียวแปลบๆที่สะโพกข้างซ้าย เป็นๆหายๆ บางครั้งมีอาการถึงกลับนั่งลงไปกลับพื้น ขยับตัวไม่ได้ชั่วครู่
    ศรัญญา เต็มทวี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ศรัญญา เต็มทวี

    อาการเสียวแปล๊บๆที่สะโพกข้างซ้าย เป็นๆหายๆ ดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจากการมีปลายเส้นประสาทถูกกดทับ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากการขาดวิตามิน การมีโรคเบาหวาน หรือมีหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ซึ่งอาจทำให้ปวดร้าวและชาลงไปที่ขาได้

    จากลักษณะดังกล่าวมา ถ้าเป็นอาการเป็นๆหายๆ แค่ตำแหน่งไม่กว้างมากนัก น่าจะเป็นปลายประสาทถูกกดทับเฉพาะที่ ซึ่งสามารถหายเองได้ค่ะ ในระหว่างนี้ให้หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่อาจทำให้ปวดได้มากขึ้น ระวังการกดทับ การออกแรงมากๆ หรือการยกของหนักๆไปก่อน กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้ากินยาแก้ปวดหรือพักการใช้งานแล้วไม่ดีขึ้น ปวดร้าวไปหลายบริเวณ มีกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง หรือมีขาชา ร่วมด้วย