• มีอาการชามือเท้า คันเนื้อตัว ปวดตามข้อ เจ็บจี๊ดตามตัว คืออาการอะไร

  •  Muay Phurita
    สมาชิก
    คือกังวลและจิตตกมากเลยค่ะ กลัวจะเป็นอะไรร้ายแรง
    Muay Phurita  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Muay Phurita

    อาการชาที่มือและเท้า คันตามตัว เจ็บจี๊ดๆตามตัวดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจาก การที่ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน พิษแอลกอฮอล์เรื้อรัง การมีกล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง และอาจทำให้ชาร่วมด้วยได้ หรือถ้าเป็นความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ใช่ลักษณะเหน็บชา หรือเจ็บจี๊ดๆดังกล่างมาค่ะ

    ดังนั้นยังไม่น่าเป็นอาการอะไรที่ร้ายแรง ให้ลองฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ขยับบ่อยๆ ไม่เกร็งค้างท่าใดท่าหนึ่งเอาไว้นานๆ รับประทานอาหารให้ครบถ้วน และถ้ายังมีอาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ  กินยาไม่ทุเลา หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง ใบหน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด ควรไปพบแพทย์