• เจ็บตึงบริเวณคาง ยิ่งหลังทานอาหารยิ่งเจ็บแสบชา เกิดจากอะไร

  •  Paerwnapa Wongsaranrat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการเจ็บที่ที่คาง ถ้าแตะจะเจ็บแสบๆ ตึงๆ เมื่อช่วงเช้ารู้สึกตึงถึงหู และมีไข้เล็กน้อย หนูเครียดมากๆเลย กลัวว่าจะเป็นอะไร เครียดมากจนคลื่นไส้ กินข้าวไม่ลง ท้องไส้ร้องให้ดังไปหมด ร้องไห้บ่อยมาก ไม่ได้อยู่กับคนที่บ้านยิ่งเครียดค่ะ และชอบมีอาการเจ็บแปล๊บๆ บริเวณอก รวมถึงปวดเเขนหลัง เวลานอน
    Paerwnapa Wongsaranrat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPaerwnapa Wongsaranrat

    อาการเจ็บที่คาง แบบตึงๆ แสบๆ ดังกล่าวมานั้น อาจจะเจ็บจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ ซึ่งอาจจะเจ็บจี๊ดๆ ลามไปที่หูได้ อาจเกิดตามหลังการทำหัตถการในช่องปากต่างๆ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีกล้ามเนื้อตึงตัวจากการใช้งาน อ้าปากนานๆ ขยับแบบผิดท่า หรือเจ็บจากการมีโรคผิวหนังที่ทำให้ตึงและแสบบริเวณดังกล่าว

    เบื้องต้น หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมากนัก ไม่จำเป็นต้องเครียดหรือกังวลกับอาการที่มีจนเกินไป ให้สังเกตอาการอย่างใกล้ชิดได้ ว่าถ้าเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือหยุดการใช้งานมากๆแล้วไม่ทุเลา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอย่างละเอียดต่อไป