• มีอาการมือเท้าชา รู้สึกเหมือนมือบวมๆ ปวดหลังร้าวขา เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  June Jn
    สมาชิก

    เรียน คุณหมอ

    มือ เท้า ชามาก  ตอนเช้าตืนมา มือจะเหมือนหนาๆ บวม ๆ ปวด และชา  บางครั้งแต่งหน้ามือชามาก และเวลาขับรถมือจะชาค่ะ  .มีอาการปวดหลังและร้าวมาที่ขาด้วยค่ะ ที่ฝ่าเท้าเวลากดไปปวดมากๆ บางทีปวดมาก ขาจะกระตุก ให้ลูกเหยียบขาทุกวันเลยค่ะ ทายาแล้วนวด และแช่น้ำร้อนแล้ว ไม่ดีขึ้นเลย เริ่มกลัวค่ะ  จะทำยังไงดีคะ

    June Jn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณJune Jn

    อาการมือเท้าชา รู้สึกเหมือนมือบวมๆ ปวดหลังร้าวขาดังกล่าวมานั้น ถ้ามีอาการหลายๆตำแหน่ง อาจนึกถึงกลุ่มโรคกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งาน หรือถ้ามีอาการชาเป็นชาเหมือนเหน็บชา เป็นหายๆ อาจเป็นจากโรคในกลุ่มปลายเส้นประสาทอักเสบ หรือปลายเส้นประสาทถูกกดทับนานๆเป็นต้น

    สาเหตุที่อาจเป็นอันตรายได้เช่นการที่มีกระดูกสันหลังกดทับเส้นประสาท ทำให้มีอาการปวดหลังร้าวลงขา ชาที่ขา ขาอ่อนแรง ไอแล้วเจ็บปวดที่หลังมากขึ้นไป การมีเส้นเลือดในสมองตีบจากการขาดเลือด ทำให้ชาหนาๆ มักเป็นซีกเดียวของร่างกาย

    จากที่กล่าวมานั้น น่าจะเป็นกลุ่มอาการที่เกิดจากการใช้งานมากที่สุด แนะนำหลีกเลี่ยงท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้หากปวดมาก นวดได้ ประคบอุ่นได้ แต่หากไม่ทุเลา มีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีกล้ามเนื้ออ่อนแรง ยกไม่ขึ้น ชาหนาๆไม่รู้สึกเลยนั้น ควรไปพบแพทย์