• มารดามีอาการแสบร้อนตรงฝ่าเท้า ต้องรักษาอย่างไร

  •  Love Smilely
    สมาชิก
    ผมอยากทราบอะครับพอมีอะไรรักษาไหมหรอครับ แม่เป็นมีอาการร้อนตรงฝ่าเท้า เป็นรอบๆบางครั้งก็ร้อนจากหลังลงฝ่าเท้าอะครับ แล้วแถมยังมีอาการร่วมด้วยคือ แสบตรงฝ่าเท้าเหมือนเหยียบพริกอะครับ พอจะมีอะไรช่วยได้ไหมครับ สมุนไพร หรืออื่นๆอะครับ อยากให้แม่หายร้อนฝ่าเท้าแสบด้วยอะครับ ขอบคุณครับ
    Love Smilely  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณLove Smilely

    อาการแสบร้อนตรงฝ่าเท้าเหมือนเหยียบโดนพริกดังกล่าวมานั้น น่าจะเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากสาเหตุใดๆเช่นการขาดวิตามินบี การมีโรคเบาหวาน การถูกกดทับอย่างผิดท่านานๆ หรือเป็นจากการรับรู้ความรู้สึกในสมองผิดไปจากปกติ

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่จะกระตุ้นให้มีอาการเป็นมาก ไม่จำเป็นต้องรับประทานยาหรือสมุนไพรอะไรเพื่อรักษาตอนนี้ ถ้าเป็นสาเหตุไม่รุนแรง เช่นปลายเส้นประสาทถูกกดทับธรรมดา เมื่อปรับพฤติกรรม มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    แต่หากอาการเป็นรุนแรงมากขึ้น ปวดแสบ ปวดร้อน มีผื่นขึ้น หรือรับรู้ความรู้สึกผิดปกติจนไม่สามารถลงเดินได้ ควรรีบไปพบแพทย์