• มีอาการเหน็บชาที่มือข้างซ้าย กระตุก มีอาการปวดร่วมด้วย จะเกี่ยวกับการล้มเมื่อประมาณ 1 ปีก่อนหรือไม่

  •  Ting Ting
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามค่ะ เมื่อ1 ปีที่แล้ว ได้ลื่นล้มค่อนข้างแรง ขณะล้ม มีอาการจุก และเจ็บหลังช่วงเอว สักพัก อาการก็ดีขึ้น เดินได้ปกติ แต่ตอนนี้ เริ่มมีอาการเจ็บหลังที่เดิมตอนที่ล้ม แต่มีอาการเพิ่มเติมคือ เป็นเหน็บชาที่มือข้างซ้าย นิ้วกระตุก  ปวดต้นคอ และ ขาข้างซ้ายมืออาการปวด แต่ไม่มาก อยากสอบถามว่า เป็นผลเกี่ยวเนื่องจากการล้มหรือไม่ ไปพบแพทย์ตอนนี้ยังทันหรือไม่

    Ting Ting  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ตามล่า อีหน้าหนอน

    อาการเหน็บชาที่มือข้างซ้าย กระตุก มีอาการปวดร่วมด้วยนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีปลายเส้นประสาทถูกกดทับ หรืออักเสบ ซึ่งอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการล้มเมื่อ 1 ปีที่แล้วก็ได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วหากผ่านมา 1 ปีแล้วนั้น ไม่ควรมีอาการเหน็บชาจากปลายประสาทที่ได้รับบาดเจ็บอีก สาเหตุอื่นๆเช่น  การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่ตึงตัวจากการใช้งานนระหว่างวัน การขาดวิตามินที่บำรุงปลายประสาท การติดเชื้อไวรัสที่ปลายประสาท เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการพักการใช้งาน งดการยกของหนักๆ ฝึกออกกำลังกายแบบยืดเหยียดกล้ามเนื้อ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาคลายกล้ามเนื้อเพื่อบรรเทาอาการดูได้เบื้องต้น

    หากอาการยังเป็นมาก พักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลา ปวดหลายตำแหน่งจนทำให้ทำงานไม่ได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมต่อไป