• รู้สึกเหน็บชาที่แขนด้านขวา หลังจากมีอาการไอต่อเนื่องมา 2 อาทิตย์ ไปหาหมอ ทานยาคลายกล้ามเนื้อไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Moo Nan Sasithorn
    สมาชิก
    คือตอนแรกมีอาการไอค่ะ ไอต่อเนื่อวประมาณ2อาทิตย์ พอเข้าอาทิตย์ที่3ทุกครั้งที่ไอจะมีอาการเจ็บแปลบแบบเจ็บจี๊ดขึ้นมาช่วงด้านหลังทั้งสองข้างประมาณใต้ราวนมข้างหลังค่ะ จะเป็นเฉพาะเวลาไอพอเจ็บปุ๊ปคือเหมือนมันวิ่งมาทีรแขนที่มืออ่ะค่ะมันจะชาไปแปปนึวก็หาย หลังจากนั้น2-3วันถัดมาจุดเดิมที่เจ็บ จะหายค่ะแล้วถัดขึ้นมาด้านบนเรื่อยๆจะมีอาการเหมือนเดิมจนบ่าสุดตอนนี้คือเจ็บเวลาไอหนักๆนะคะช่วงข้อศอกด้านขวาแล้วมีอาการเหมือนเวลาเราเป็นเหน็บชาค่ะ บองเกาผิวที่หลังด้านขวาช่วงบนมันเหมือนเป็นเหน็บค่ะ รู้สึกนะคะตอนเกาแต่แบบมันเป็นเหน็บด้วย แล้วก็วันนี้เริ่มลามมาชาด้านซ้ายด้วยค่ะ ก่อนหน้านี้หมอจัดยาคลายเส้นคลายกล้ามเนื้อให้มันจะไม่ปวดไม่เจ็บค่ะแต่พอหนุดยาก็เจ็บเหมือนเดิม แบะหลักๆคือมีอาการช่วงค่ำกับตื่นนอน แต่ที่มือเท้าไม่มีอาการชานะคะ ส่วนผิวที่ว่าเหมือนแสบร้อนคือข้อมือด้านในกับต้นแขนด้านในข้างขวาค่ะ คืออยากถามคุณหมอว่ามันเป็นอะไรหรอคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Moo Nan Sasithorn

    จากที่เล่ามา อาจเป็นอาการปลายประสาทอักเสบ หรือปลายประสาทถูกกดทับจากกล้ามเนื้อรอบๆได้ค่ะ

    โดยทั่วไป แนะนำให้หลีกเลี่ยงการยกของหนักๆ หรือออกกำลังกายหนักๆในบริเวณนี้ และรอดูอาการค่ะ

    หากพักการใช้กล้ามเนื้อบริเวณแล้วอาการไม่ดีขึ้น แนะนำคุณ Moo Nan Sasithorn ไปพบแพทย์อีกครั้งเพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆนะคะ