• เหนื่อยง่ายมากขึ้น เจ็บจี๊ดตรงอกซ้าย ผิดปกติไหม

  •  sammy
    สมาชิก
    อายุ 25 ปี ค่ะ นน 52. แต่เป็นคนที่เหนื่อยง่ายมากค่ะ เดินขึ้นบรรได 2 ชั้นก็หอบเหมือนคนเดืนขึ้น 5ชั้น แล้วหัวใจเต้นเร็ว แล้วบางครั้งนั่งทำงานอยู่ดีๆก็เจ็บจี๊ดตรงอกซ้าย. และสักพักก็หายไปเองค่ะ แต่ยังไม่เคยไปหาหมอค่ะ ไม่รู้ว่าแบบนี้ผิดปกติหรือเปล่า แล้วก็อีกอย่าง เป็นคนที่ความดันสูง ประมาณ 160 ค่ะ
    sammy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sammy

    อาการเหนื่อยง่ายมากขึ้น อาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    หากเหนื่อยมากแม้ทำกิจกรรมที่ปกติเคยทำได้ มีอาการแน่นอกแบบโรคหัวใจดังกล่าวไป ใจสั่น ตัวบวม ขาบวม ไอมาก มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนักไปชั่วคราวก่อน และสังเกตอาการดังกล่าวไป