• ช่วงนี้รู้สึกว่าเหนื่อยง่าย เหงื่อออกเยอะผิดปกติ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Piyaporn Sukchai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีช่วงนี้หนูอยู่ในช่วงซ้อมกีฬา ซ้อมมาได้1 เดือนกว่าๆ แล้วสังเกตตัวเองว่า เหนื่อยง่าย แล้วก็เหงื่อออกเยอะกว่าคนอื่น ช่วงวอร์มอัพก็คือเหงื่อหยดเป็นทางแล้ว แต่เพื่อนยังไม่ค่อยมีเหงื่อ ระหว่างซ้อมก็คือตัวเปียกเหมือนอาบน้ำ (เพื่อนๆรุ่นพี่ทักมา+สังเกตตัวเอง) แต่อาการเหนื่อยง่ายมาชัดเมื่อวันศุกร์ที่ซ้อมกีฬาหนักมาก (วิ่งสปรินท์) คือจะหายใจไม่ทัน เหมือนจะขาดใจ หายใจแรง แล้วก็ มีอาการมือจีบ ปากชา แขนชา แล้วก็ปวดแปล๊บๆที่หลัง สักพักใหญ่ถึงจะหาย แต่พอลงแข่งบาส วิ่งได้ซักพักก็คือเหนื่อยหอบมากๆ
    Piyaporn Sukchai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Piyaporn Sukchai

    อาการเหนื่อยง่ายอาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -มีภาวะไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ อาจมีใจสั่น เหงื่อออกมาก มือสั่น ตาโปนด้วย

    แนะนำว่าหากเหนื่อยมากขึ้น ทำกิจกรรมที่เคยทำได้แล้วเหนื่อย ใจสั่น มือชา ไอมากร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะอาจมีภาวะความผิดปกติของปอดหรือหัวใจที่ต้องได้รับการรักษาตามสาเหตุค่ะ คงต้องตรวจเพิ่มเติมทั้งการเอ็กซเรย์ปอด คลื่นไฟฟ้าหัวใจ ตรวจเลือดและฟังปอดกับหัวใจร่วมด้วย จึงจะให้การวินิจฉัยที่แน่นอนได้ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรงดการออกแรงหนักไปก่อน อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี