• เหนื่อย หน้ามืด เหงื่อออกเยอะ อ่อนเพลีย เกิดจากโรคอะไร

  • มีอาการเหนื่อย หน้ามืดตามัว เหงื่อออกเยอะ ร่างการอ่อนเพลีย เกิดจากโรคอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ พิชญานิน วงสวัสดิ์,

                    อาการเหนื่อยง่าย หน้ามืด เหงื่อออกเยอะ อ่อนเพลีย อาจเกิดจาก

                   1. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ซึ่งอาการได้แก่ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว เหงื่ออกมาก น้ำหนักลด ประจำเดือนมาไม่ปกติ ถ่ายอุจจาระบ่อย หงุดหงิดง่าย นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ เป็นต้น

                    2. โลหิตจาง อาการได้แก่ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หน้ามืด เวียนหัว ตัวซีดเหลือง มือเท้าเย็น

                     3. กำลังตั้งครรภ์ หากมีอาการขาดประจำเดือน ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ

                     4. เป็นเบาหวาน อาการ เช่น หิวน้ำบ่อย ปากแห้ง ปัสสาวะบ่อย หิวบ่อย น้ำหนักลด เหนื่อยง่าย มือเท้าชา เป็นต้น

                     5. มีปัญหาทางด้านอารมณ์และจิตใจ เช่น เครียด วิตกกังวล

                     6. มีโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด มีภาวะหัวใจวาย

                      7. โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง ปอดบวม หลอดลมอักเสบ มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด เป็นต้น

                      หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูดังที่ได้กล่าวไปด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ แต่ยังคงมีอาการเหนื่อยง่าย หน้ามืดบ่อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ