• มีอาการเหนื่ื่อยง่าย ใจสั่น พบแพทย์ตรวจไม่พบอะไรไปพบจิตแพทย์แล้วไม่ดีขึ้นต้องทำอย่างไร

  •  Jaja Thurakit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูมีอาการเหนื่อยง่าย เหมือนเหนื่อยใจต้องถอนหายใจบ่อยๆ อยู่เฉยๆก็เหนื่อย เดินขึ้นบันไดชั้นสองจะเหนื่อยมากหัวใจเต้นเร็ว หาหมอตรวจเลือดตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจแล้ว ปกติทุกอย่าง จิตแพทย์ก็พบแล้วแต่ไม่ดีขึ้น ตอนนี้พยายามออกกำลังกายวันละ20-30นาทีค่ะ เป็นมาแบบนี้ห้าปีแล้ว มีผลลบต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากเลยค่ะ หนูต้องทำอย่างไรคะ

    สวัสดีคะคุร Jaja Thurakit

    อาการเหนื่อยง่ายเป็นอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงค่ะ ต้องหาสาเหตค่ะ

    สาเหตุที่เป็นได้

    1. ไทรอยด์เป็นพิษ อาจจะต้องมีประวัติกินจุ น้ำหนักลดเหงื่อแตก หรือ เซี่ยงซึม
    2. ภาวะซีด ซึ่งมักจะแฝงในคนไทย เนื่องจากมีพาหะของธาลัสซีเมียมาก
    3. ภาวะขาดวิตามิน
    4. การควบคุมอาหารมากไป
    5. ภาวะเครียด
    6. พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนไม่หลับ

    ซึ่งปรกติจะแนะนำเรื่องการเจาะเลือดตรวจภาวะซีด และไทรอยด์

    และหันมาดูอาการที่กิน

    สุขลักษณะในการนอน