• รู้สึกว่าเหนื่อยง่ายขึ้น หายใจไม่สะดวก แน่นท้อง กลางคืนนอนได้ลำบาก ได้ยาลดกรดมากินไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร หาหมอ 3 ครั้งแล้ว

  •  Ploy Panatda
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ พอดีหนูรักษาโรคกระเพาะมา 3 เดือนแล้ว กินยาตลอดอาการปวดท้องดีขึ้นไม่ปวดเลย ช่วงนี้ก็ยังกินยาอยู่แต่มีอาการแน่นท้องมากๆ แน่นอย่างเดียวนะคะไม่มีอาการปวดเลย เหนื่อยง่าย กินข้าวไม่ได้หนักกว่าเมื่อก่อน กินอยู่แล้วเหนื่อย หายใจลำบากค่ะ พอกินไม่ได้น้ำหนักลดจาก 40 ตอนนี้เหลือ 37 ค่ะ ตอนกลางคืนจะนอนก็เหนื่อย หายใจไม่สะดวกเลย ง่วงแต่นอนไม่ได้ เป็นเพราะอะไรหรอคะ ไปหาหมอเดือนนี้ 3 ครั้งแล้วค่ะเพราะมีอาการที่บอก แต่ก็ได้แต่ยาลดกรด คลายเครียดมากิน แต่อาการก็ไม่ดีขึ้นควรทำยังไงคะ
    Ploy Panatda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ploy Panatda

    อาการที่รู้สึกว่าเหนื่อยง่ายขึ้น หายใจไม่สะดวก แน่นท้อง อาจเกิดจาก โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน หรือภาวะกรดไหลย้อนทำให้หายใจไม่สะดวกได้

    แต่ถ้าอาการเป็นเหนื่อยเป็นหลัก ทำให้นอนหลับไม่ได้ กินยาลดกรดตามที่แพทย์สั่งมาแล้วต่อเนื่องเกิน 2-4 สัปดาห์ขึ้นไป อาการก็ยังไม่ดีขึ้น เหนื่อยจนทำงานไม่ได้ตามปกติ อาจจะต้องตรวจหาสาเหตุเกี่ยวกับหัวใจหรือปอดที่ทำให้เหนื่อยร่วมด้วย

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจประเมินอาการอีกครั้ง และแจ้งให้ทราบว่าเคยได้ยาใดมาบ้างแล้วก็ไม่ดีขึ้น การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนัก พักผ่อนให้เพียงพอ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้ดี

    Ploy Panatda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ploy Panatda

    อาการที่รู้สึกว่าเหนื่อยง่ายขึ้น หายใจไม่สะดวก แน่นท้อง อาจเกิดจาก โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน หรือภาวะกรดไหลย้อนทำให้หายใจไม่สะดวกได้

    แต่ถ้าอาการเป็นเหนื่อยเป็นหลัก ทำให้นอนหลับไม่ได้ กินยาลดกรดตามที่แพทย์สั่งมาแล้วต่อเนื่องเกิน 2-4 สัปดาห์ขึ้นไป อาการก็ยังไม่ดีขึ้น เหนื่อยจนทำงานไม่ได้ตามปกติ อาจจะต้องตรวจหาสาเหตุเกี่ยวกับหัวใจหรือปอดที่ทำให้เหนื่อยร่วมด้วย

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจประเมินอาการอีกครั้ง และแจ้งให้ทราบว่าเคยได้ยาใดมาบ้างแล้วก็ไม่ดีขึ้น การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนัก พักผ่อนให้เพียงพอ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้ดี