• กินวิตามินแล้วติดคอ ล้วงคอเอาออก ต่อมาคอหายเจ็บ แต่ยังบวมอยู่เวลาแหงนคอ เกิดจากอะไร

  •  Pateryn
    สมาชิก

    ไม่แน่ใจว่าเรียกส่วนนี้ว่ากล่องเสียงหรือเปล่า
    3-4 วันก่อนหน้านี้มีการทานวิตามินซีแบบเม็ด แล้วติดคอค่ะ มีการพยายามล้วงคออาเจียน 2 ครั้ง ช่วงแรกๆหลังจากที่เม็ดวิตามินออกมาหมด มีอาการขัดๆ คอแห้งๆ อยู่บ้าง
    แต่หลังจากนั้น 1-2 วันก็ไม่มีอาการอะไรค่ะ(ไม่มีไข้หรืออาการเจ็บคอเวลากลืน) นอกรู้สึกเรอลำบากขึ้นและคอแห้งนิดหน่อย  (ดิฉันเป็นกรดไหลย้อนด้วยค่ะ) เหมือนกล้ามเนื้อรอบๆคอยังเมื่อยเกร็งจากการอาเจียนอยู่ แต่สิ่งที่กังวลคือพอยืดคอเงยหน้าดูจะเห็นการบวมอยู่เหนือลูกกระเดือกค่ะ แบบนี้จะเป็นอันตรายไหม สามารถหายเองได้หรือเปล่า หรือมีวิธีการรักษาอย่างไรคะ (ตอนนี้ดิฉันพยายามดื่มน้ำเยอะๆค่ะ) ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Pateryn

    อาการบวมเหนือลูกกระเดือก น่าจะเป็นกล่องเสียงที่ผู้หญิงไม่ค่อยเด่นมากเหมือนผู้ชาย  คิดว่ายังมีการอักเสบจากการล้วงคอครับ  ถ้าอาการไม่ดีขึ้น ใน 7 วัน ควรไปพบแพทย์ หู คอ จมูก เพื่อการตรวจวินิจฉัยที่เหมาะสมครับ