• เหงื่อออกมากในตอนนอนหลับเวลากลางคืน ตอนใกล้มีประจำเดือน ผิดปกติไหม

  •  Janjira Anurak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเหงื่อออก ในตอนนอนหลับเวลากลางคืน เหงื่อออกมาก เป็นช่วงก่อนใกล้มีประจำเดือน ร่างกายผิดปกติหรือป่าวคะ
    Janjira Anurak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Janjira Anurak

    อาการเหงื่อออกมาก อาจเกิดจากการอยู่ในที่ที่อากาศร้อนมากเกินไป ความบกพร่องของระบบประสาท ระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ การเจ็บป่วยต่าง ๆ หรืออาจเป็นผลข้างเคียงของยาบางชนิด การออกกำลังกายหนัก เป็นต้น

    แนะนำสังเกตก่อนเหงื่อออกมากโดยมีเหตุผลเช่นเรื่องอากาศหรือการออกแรงหรือไม่ หากเหงื่อออกแม้ไม่ได้ทำอะไร อันนี้อาจจะมีสาเหตุที่เป็นโรคเช่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ การตั้งครรภ์ อ้วน น้ำตาลในเลือดต่ำ เบาหวาน  มะเร็งบางชนิดอย่างมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หัวใจขาดเลือด หลอดเลือดสมองอุดตัน หรือ ผลข้างเคียงของยาบางชนิดได้

    แนะนำหยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น งดการออกแรงหนัก อยู่ในที่ที่อากาศไม่ร้อนจัดและถ่ายเทได้ดี และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม