• มีอาการเหงื่ออกที่มือและเท้ามากผิดปกติ เป็นอาการของโรคอะไรหรือเปล่า ควรทำอย่างไร

  •  Manmos Army'Bangtan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือมีอาการเหงื่ออกที่มือและเท้ามากผิดปกติน่ะค่ะ เริ่มมีอาการเมื่อปีที่แล้ว ทีแรกนึกว่าเป็นเพราะใส่รองเท้าที่คับไป แต่มรอาการมาเรื่อยๆจนช่วงนี้ที่เป็นหนักกว่าเดิม แค่จับหรือถืออะไรไม่ถึง 5 นาทีเหงื่ออกจนมือชุ่มไปหมดเลยค่ะ เท้าก็เหมือนกัน อยากทราบว่าเป็นอาการของโรคอะไรมั้ยคะ หรือสามารถรักษาให้หายได้มั้ยคะ
    Manmos Army'Bangtan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Manma

    อาการเหงื่อออกมาก อาจเกิดจาก

    -การตื่นเต้นกับบางสิ่งบางอย่างมาก ๆ เช่น อยู่ในอารมณ์โกรธ หรือกังวล

    -การลดอุณหภูมิของร่างกายด้วยการขับเหงื่อ ภายหลังจากการเล่นกีฬา หรือการอยู่ในสถานที่ที่มีอุณหภูมิสูง

    -ต่อมเหงื่อทำงานมากผิดปกติ

    -เป็นกรรมพันธุ์

    -ร่างกายมีระบบเผาผลาญทำงานดีกว่าปกติ จึงทำให้มีการระบายความร้อนออกมาในรูปของเหงื่อตามจุดต่าง ๆ เช่น มือและเท้า

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม หากมีเหงื่อออกมือและเท้าเยอะมาก แม้ไม่ได้ออกแรงทำงาน หรืออยู่ในที่ที่อากาศร้อน หรือมีอาการใจสั่น หิวง่าย กินจุ ตาโปนร่วมด้วย ควรรีบไป

    ในช่วงนี้ควรอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทดี ใช้สารระงับกลิ่นกายหากมีเหงื่ออกมากตามตัวด้วย ดูแลสุขภาพทั่วไป