• มีอาการร้อนที่หลัง เหงื่ออก เรอบ่อย ใจสั่น หวิว เป็นอาการอะไร จะเป็นอันตรายไหม

  •  Winnie
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ ช่วง 2- 3 อาทิตย์ที่ผ่านมาเรามีความรู้สึกเศร้า บางครั้งก็อยากร้องไห้ แต่ไม่มีอาการอื่นๆ อาหารก็ทานได้ปกติ จนเมื่อ ประมาณ เกือบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เรามีอาการ ร้อนที่แผ่นหลัง ทั้งกลางวัน และ กลางคืน และ เหงื่ออกมาก ซึ่งกระทบกับการนอนมาก และ มีอาการ เรอบ่อย ทั้งๆทีปกติ ไม่เคยเรอบ่อยขนาดนี้ และ ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เริ่มมีอาการใจสั่น หวิวๆ และ หายใจไม่ทั่วท้อง เมื่อวาน เราได้ไปหา หมอจีน เขาแมะแล้วบอกว่า เรามีภาวะเครียด วิตกกังวล และได้ยาจีนมารับประทาน คุณหมอคิดว่า เราควรไปตรวจเลือดดูฮอร์โมน หรือ ไทรอยด์ ไหมค่ะ หรือ มีวิธีให้อาการร้อนที่แผ่นหลังหายไหมคะ
    Winnie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Winnie

    อาการรู้สึกร้อนที่บริเวณผิวตรงแผ่นหลัง เหงื่อออกมากผิดปกติอาจจะเกิดจากการตอบสนองต่อสภาพอากาศที่ร้อนจัดเกินไป การมีโรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หรือความผิดปกติของการควบคุมระบบประสาทอัตโนมัติในร่างกาย เป็นต้น ซึ่งหากเป็นการเหงื่อออกที่ไม่ได้สัมพันธ์กับอากาศร้อน แนะนำให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม

    ส่วนเรื่องอาการเรอบ่อยๆนั้นอาจจะเกี่ยวกับเรื่องของโรคในทางเดินอาหารเช่นกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะ การมีภาวะเครียดหรือวิตกกังวลนั้นเป็นสาเหตุได้บ้าง แต่ควรหาสาเหตุทางกายให้ชัดเจนก่อนว่าไม่มีค่ะ

    จึงแนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้นหาสาเหตุที่เป็นไปได้ ยังไม่ควรซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

    ไม่ควรรับประทานอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที ทำจิตใจให้สบาย อยู่ในที่ที่อากาศบริสุทธิ์