• มีอาการเหงื่อออกเยอะ แม้อากาศไม่ได้ร้อน ตอนกลางคืนเวลานอนเหงื่อก็ออก ปกติไหม

  •  S.kitiya
    สมาชิก
    หนูเป็นเหงื่อออกเยอะมากค่ะ ตอนแรกคิดว่าเป็นเพราะอากาศร้อนเลยไม่ได้สนใจอะไรแต่พอมาอากาศหนาวเหงื่อก็ออกเหมือนเดิมค่ะ ตอนกลางคืนเวลานอนเหงื่อก็ออกค่ะ ทั้งมือทั้งรักแร้ มันเป็นเรื่องปกติมั้ยคะ
    S.kitiya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ S.kitiya

    อาการเหงื่อออกเยอะ คือร่างกายขับเหงื่อออกทางผิวหนังมากผิดปกตินั้น อาจเกิดจากความบกพร่องของระบบประสาท ระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ โรคไทรอยด์ทำงานมากเกินไป การตั้งครรภ์ น้ำหนักเกิน น้ำตาลในเลือดต่ำ เบาหวานหรืออาจเป็นผลข้างเคียงของยาบางชนิด การอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนชื้นจนเกินไป การออกกำลังกายหนัก เป็นต้น

    ซึ่งถ้ามีอาการเหงื่อออกมามาก โดยไม่ได้สัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมหรือความเครียด ความกังวล การออกแรงใดๆนั้น อาจจะเป็นความผิดปกติที่มีสาเหตุเป็นโรคต่างๆดังกล่าวมาได้

    แนะนำหยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น งดการออกแรงหนัก อยู่ในที่ที่อากาศไม่ร้อนจัดและถ่ายเทได้ดี และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมถ้ามีอาการผิดปกติต่อเนื่อง