• มีเหงื่อออกที่ใบหน้าเเละลำคอมาก เช่นออกจากบ้าน 5 นาที เหงื่อท่วมหน้าแล้ว เกิดจากอะไร

  •  พชร
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีปัญหาเหงื่อออกที่ใบหน้าเเละลำคอมากเลยครับ มากขนาดที่ว่าออกจากบ้าน 5 นาที คือเหงื่อท่วมหน้าเหมือนไปวิ่งมาทั้งๆที่ไม่ได้รู้สึกเหนื่อยอะไร หรือเเม้กระทั่งไปกินชาบูอยู่หน้าเตาถ้าควันจากหม้อเข้าหน้าเหงื่อก็จะออกเเล้ว อยากจะขอสอบถามว่าเป็นที่อะไรหรือคับ เป็นที่ฮอร์โมนเกี่ยวมั้ย เพราะส่วนตัว อายุ 16 จะ 17 หรือ เป็นที่ต่อมอะไรรึป่าว มันเป็นเเบบนี้มาได้ประมาณ 1 ปีเเล้ว รู้สึกว่าเมื่อก่อนไม่ได้หนักขนาดนี้ เเละพอมีวิธีช่วยให้เหงื่อลดลงได้มั้ยครับ
    พชร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พชร

    อาการเหงื่อออกที่ใบหน้าเเละลำคอมาก อาจมีสาเหตุมาจาก การอยู่ในสภาวะอากาศที่มีความร้อนสูง เกิดหลังการออกกำลังกายหนัก ซึ่งเป็นภาวะตอบสนองที่ปกติต่อร่างกาย หรืออาจเป็นโรคต่างๆเช่น มีความบกพร่องของระบบประสาท ระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ การเจ็บป่วยต่าง ๆ หรืออาจเป็นผลข้างเคียงของยาบางชนิด เป็นต้น

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่อาจกระตุ้นให้มีเหงื่อออกมากผิดปกติ งดการออกแรงหนัก อยู่ในที่ที่อากาศไม่ร้อนจัดและถ่ายเทได้ดี หยุดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าอาการเป็นมาก แม้ไม่ได้มีปัจจัยอะไรต่างๆที่เกี่ยวข้องมากระตุ้นแล้ว เพื่อหาสาเหตุที่อาจเป็นโรคทางกายที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป