• มีอาการเหงื่อออกมากที่บริเวณศรีษะด้านหน้า แบบนี้ปกติหรือไม่ จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Jarin Little
    สมาชิก
    มีอาการเหงื่อออกมากที่บริเวณศรีษะด้านหน้าค่ะ เวลาเดินหรือวิ่งเพียงเล็กน้อย เหงื่อจะไหลเหมือนน้ำตกเปียกชุ่มเหมือนคนไปอาบน้ำมาเลยค่ะ บริ้วณอื่นๆก็ไหลนะคะ แต่คิดว่าระดับปกติ ไม่เหมือนตรงศรีษะ บริเวณศรีษะที่เหงื่อไหล จะมีไอร้อนขึ้นมา ถ้าเอามือไปอังจะสัมผัสได้เลยค่ะ ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้ปกติมั้ยคะ หรือเป็นอาการไปสู่โรคอะไรรึป่าว ขอบคุณคุณหมอที่กรุณาอ่านและตอบปัญหานี้นะคะ
    Jarin Little  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jarin Little

    อาการมีเหงื่อออกมากที่บริเวณศีรษะด้านหน้านั้นอาจเกิดจาก การอยู่ในที่ที่มีความร้อนหรือความชื้นสูง หรือมีภาวะใดๆที่ทำให้ร่างกายขับเหงื่อออกทางผิวหนังมากผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากความบกพร่องของระบบประสาท ระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ การเจ็บป่วยต่างๆเช่น โรคไทรอยด์เป็นพิษ การตั้งครรภ์ อ้วน น้ำตาลในเลือดต่ำ เบาหวาน  มะเร็งบางชนิดอย่างมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หัวใจขาดเลือด หลอดเลือดสมองอุดตัน หรือ ผลข้างเคียงของยาบางชนิด เป็นต้น

    ดังนั้นมีภาวะความผิดปกติที่เป็นไปได้เช่นกัน หากมีเหงื่อออกมากผิดปกติ แม้ไม่ได้อยู่ในที่ที่อากาศร้อนจนเกินไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นงดการออกแรงหนักๆ อยู่ในที่ที่อากาศไม่ร้อนจัดและอากาศถ่ายเทได้ดี