• มือเท้าเย็น และมีเหงือออกมาก ทั้งที่อากาศไม่ร้อน เป็นมาแต่กำเนิด เป็นโรคอะไร มีวิํีรักษาให้หายไหม

  •  Akraaa
    สมาชิก
    มีอาการมือเท้าเย็นเมื่ออยู่ในที่เย็น(มือเท้าเย็นกว่าของเพื่อนอย่างเห็นได้ชัด) เเละมีเหงื่อออกที่มือเเละเท้าโดยไม่ทราบสาเหตุทั้งๆที่อากาศไม่ร้อน มันอยากออกมันก็มีเหงื่อออกมาเลย เป็นมาหลายปีเเล้วครับน่าจะตั้งเเต่กำเนิด อยากทราบว่ามีอันตรายเป็นโรคหัวใจหรือโรคอื่นๆไหม ควรไปพบแพทย์ไหม เเละมีวิธีให้มือเท้าหายเหงื่อออกไหมครับเพราะรำคาญมากๆหากในอนาคตต้องทำงานกับชาวต่างชาติเเละต้องจับมือ

    สวัสดีค่ะ คุณ Akraaa,

                       อาการมีเหงื่อออกที่มือและเท้า โดยที่อากาศไม่ได้ร้อน แบ่งเป็น 2 สาเหตุหลัก คือ

                  1. อาการเหงื่อออกมากชนิดปฐมภูมิ หรือเหงื่อออกมากผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุ มักมีเหงื่อออกเฉพาะจุด ไม่เป็นทั่วตัว เช่น อาจเกิดเฉพาะที่ฝ่ามือ และฝ่าเท้า หรือที่ศีรษะ ใบหน้า หรือรักแร้ อาการจะขึ้นเป็นพักๆ เช่น สัปดาห์ละครั้ง และจะมีเหงื่อออกในช่วงกลางวัน แต่จะไม่มีเหงื่อออกขณะนอนหลับ สาเหตุเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของระบบประสาทอัตโนมัติที่ควบคุมการทำงานของต่อมเหงื่อ ซึ่งไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดเหตุดังกล่าว แต่พบมีความสัมพันธ์กับพันธุกรรม และการเกิดอารมณ์วิตกกังวลและความเครียด

                    2. อาการเหงื่อออกมากชนิดทุติยภูมิ หรือเหงื่อออกมากผิดปกติโดยมีสาเหตุที่ชัดเจน มักจะทำให้เกิดเหงื่อออกทั่วร่างกาย และออกช่วงเวลาใดก็ได้ ทั้งเวลากลางวัน กลางคืน และอาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยตามสาเหตุที่ทำให้เกิด ได้แก่ โรคอ้วน มีภาวะฮอร์โมนไทรอยด์เป็นพิษ มีภาวะหัวใจวาย มีน้ำตาลในเลือดต่ำ หรือเป็นโรคเบาหวาน มีโรคติดเชื้อเรื้อรัง เช่น วัณโรค มาลาเรีย เป็นต้น

                     ดังนั้น หากเหงื่อที่ออกเกิดขึ้นเฉพาะมือและเท้า และเป้นมาตั้งแต่เป็นเด็กๆ แล้ว ก็น่าจะเป็นอาการเหงื่อออกมากชนิดปฐมภูมิ ซึ่งการรักษาคือการดูแลตามอาการ เช่น การซับเหงื่อบ่อยๆ  การลดความเครียดและวิตกกังวล แต่หากเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา ซึ่งมีวิธีรักษาหลากหลาย ทั้งการทายา ยากิน การฉีดโบท็อก การผ่าตัด เป็นต้น ซึ่งก็สามารถที่จะช่วยลดอาการลงได้ค่ะ