• อายุ 18 ปี รักแร้เป็นหนังจากการถอนขน และมีเหงื่อออกเยอะ มีกลิ่นตัวทั้งๆที่อยู่ในห้องแอร์ มีทางแก้ไหม

  •  Nataza Romanof
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เราอายุ18ปี เพศหญิงค่ะ เรามีหนังไก่ที่รักแร้(ถอนขนรักแร้เองมาตลอด) และเหงื่อออกเยอะ มีกลิ่นตัวทั้งๆที่อยู่ในห้องแอร์ หลังจากอาบน้ำเสร็จคือเริ่มมีกลิ่นตัวอีกแล้วค่ะ มีทางแก้มั้ยคะ ในอนาคตเรามีแพลนจะไปทำเลเซอร์เพื่อกำจัดขนออกอะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nataza Romanof,

                   การมีเหงื่อออกมาก แบ่งออกเป็น

                 1. อาการเหงื่อออกมากชนิดปฐมภูมิ หรือเหงื่อออกมากผิดปกติโดยไม่ทราบสาเหตุ มักมีเหงื่อออกเฉพาะจุด ไม่เป็นทั่วตัว เช่น ที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ศีรษะ ใบหน้า หรือรักแร้ โดยจะเกิดด้านซ้ายและด้านขวาเท่า ๆ กัน อาจเกิดอาการขึ้นเป็นพักๆ เช่น สัปดาห์ละครั้ง และจะมีเหงื่อออกในช่วงกลางวัน แต่จะไม่มีเหงื่อออกขณะนอนหลับ สาเหตุเกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของระบบประสาทอัตโนมัติที่ควบคุมการทำงานของต่อมเหงื่อ ซึ่งไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดเหตุดังกล่าว แต่พบมีความสัมพันธ์กับพันธุกรรม และการเกิดอารมณ์วิตกกังวลและความเครียด

                   2. อาการเหงื่อออกมากชนิดทุติยภูมิ หรือเหงื่อออกมากผิดปกติโดยมีสาเหตุ มีเกิดเหงื่อออกทั่วร่างกาย และออกช่วงเวลาใดก็ได้ ทั้งเวลากลางวัน กลางคืน และอาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยตามสาเหตุที่ทำให้เกิด ได้แก่

                         - โรคอ้วน

                         -  มีภาวะฮอร์โมนไทรอยด์เป็นพิษ อ

                         -  มีภาวะหัวใจวาย

                         -  มีน้ำตาลในเลือดต่ำ หรือเป็นโรคเบาหวาน

                         -  โรคติดเชื้อเรื้อรัง เช่น วัณโรค มาลาเรีย แต่จะมีอาการไข้ร่วมด้วยเป็นสำคัญ

                         - ต่อมหมวกไตทำงานผิดปกติ

                         - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยารักษาอาการทางจิตเวช ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง ยาแก้ปวดกลุ่มมอร์ฟีน เป็นต้น

                         -  โรคตื่นตระหนก

                         - โรคมะเร็งบางชนิด โดยเฉพาะมะเร็งต่อมน้ำเหลือง

                       ดังนั้นแนะนำให้สังเกตว่า อาการเหงื่อออกเป็นแบบเฉพาะจุดหรือแบบทั่วร่างกาย และเป็นในช่วงเวลาใดบ้าง หากเป็นเฉพาะที่รักแร้ ไม่มีอาการในตอนนอนหลับ ก็น่าจะเป็นอาการเหงื่อออกมากชนิดปฐมภูมิ ซึ่งจะดูแลรักษาตามอาการ ได้แก่

                       - การอาบน้ำและฟอกสบู่ให้สะอาด แล้วเช็ดตัวให้แห้งโดยเฉพาะบริเวณรักแร้และซอกต่างๆ เพื่อช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย

                       - ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่ผสมสารลดเหงื่ออะลูมิเนียมคลอไรด์ เพื่อช่วยปิดต่อมเหงื่อ

                       - ทาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดแทนนิกในบริเวณที่เหงื่อออกมากเพื่อช่วยลดเหงื่อ

                      - สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายเหงื่อได้ดี และใช้ผ้าซับเหงื่อบ่อยๆ เพื่อไม่ให้เสื้อผ้าเปียกชุ่ม

                      - พยายามลดความเครียดและอารมณ์วิตกกังวล

                     แต่หากเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ก็จำเป็นต้องรักษา ซึ่งมีหลายวิธีทั้งยาทา ยากิน การฉีดโบท็อกซ์ และการผ่าตัด เป็นต้น ส่วนการเลเซอร์เพื่อกำจัดขนออก อาจไม่ได้ช่วยให้อาการเหงื่อออกมาหายไปค่ะ

                     ส่วนการถอนขนบ่อยๆ นั้น ย่อมทำให้รูขุมขนเกิดการขยายตัวใหญ่ขึ้นจนเห็นได้ชัดเจน หรือที่เรียกว่าเป็นหนังไก่ค่ะ ซึ่งการเลเซอร์กำจัดขน ก็อาจช่วยแก้ปัญหาในเรื่องนี้ได้ค่ะ