• หลังการรักษารากฟัน รู้สึกเหมือนเหงือกไหล รู้สึกไปเองหรือเป็นจริงๆ

  •  Kanphirom Kitthiwatthanakul
    สมาชิก
    สวัสดีคะ พอดีเพิ่งทำการรักษาตัดปลายรากฟันมา เพื่อเอาหนองออกมาคะมีการเย็บเเผลเสร็จเรียบร้อย เเต่เวลานอนเหมือนเเผลมันไหลตามเวลาเราหันหน้าอะคะ เเล้วเหงือกมันบวมเเต่ไม่ปวดนะคะ มันรู้สึกไปเองรึเปล่าก็ไม่รู้คะ กลัวด้ายหลุดมากๆ เป็นการเย็บระหว่างฟันน่าจะมีข้างบนด้วย อะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Kanphirom Kitthiwatthanakul

    หลังการรักษารากฟัน ช่วง 2-3วันแรก จะรู้สึกว่าเหงือกนิ่มลงได้ค่ะ ซึ่งอาจจะเป็นความรู้สึกที่คุณ Kanphirom Kitthiwatthanakul คิดว่าเหงือกไหลนะคะ

    หากไม่มีอาการเจ็บปวด ไม่มีหนอง ไม่ถือว่าผิดปกตินะคะ

    แนะนำการดูแลหลังการรักษารากฟันเสร็จใหม่ๆ โดย หลีกเลี่ยงการเคี้ยวหรือกัดฟันที่รักษา จนกว่าสภาพฟันจะฟื้นฟูดี สามารถทำความสะอาดฟันโดยการแปรงฟัน ร่วมกับไหมขัดฟันตามปกติได้นะคะ

    หากมีอาการปวด บวม หรือการสบฟัน การเคี้ยวแล้วรู้สึกผิดปกติ แนะนำให้กลับไปพบทันตแพทย์นะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นีค่ะ