• หลังผ่าฟันคุดได้ 3 เดือน เหงือกบวมเป็นหนอง เกิดจากอะไร

  •  Tuangthip
    สมาชิก
    คือว่าหนูเคยผ่าฟันคุดซี่ล่างด้านซ้าย ผ่านมาแล้ว3เดือน แล้วมีอาการปวดเหงือก เหงือกบวมแล้วมีหนองบริเวรที่เคยผ่าฟันคุด แล้วฟันกรามก็มีฟันผุ เกิดจากอะไรคะ เกิดจากแผลที่ปิดไม่สนิทของการผ่าฟันคุด หรือเกิดจากอาการของฟันผุคะ

    คุณ Tuangthip

    ปกติแผลผ่าฟันคุดจะต้องหายใน 7-14 วัน การที่มีเหงือกบวมและเป็นหนองแสดงว่ามีการอักเสบติดเชื้อของโพรงซอกฟันที่ถอนออกไปแล้ว   สาเหตุของการอักเสบเป็นไปได้ทั้งสองอย่าง แผลปิดไม่สนิทเลยมีเชื้อโรคเล็ดลอดเข้าไป หรือฟันผุด้านข้างมีแบคทีเรียเข้าไปในแผลครับ

    คำแนะนำ ควรให้ทันตแพทย์ไดตรวจและรักษาครับ  ต้องทานยาปฏิชีวนะ ยากแก้ปวด  เอกซ์เรย์ฟัน ว่ามีถุงหนองอยู่ด้วยหรือไม่  ทำการอุดฟันที่ผุให้ด้วย