• เหงือกอักเสบ

  •  zxeedip
    สมาชิก
    มีอาการเหงือกตรงฟันกรามซี่สุดท้ายอักเสบค่ะ บวม แดง รู้สึกปวดมากกมา 2 วันแล้วค่ะ ทานได้แต่โจ๊ก แล้วเหงือกตรงนั้นเป็นสีม่วงเข้มเลยค่ะ แบบนี้คือ จะเป็นอีกนาน หรือว่ากำลังจะหายคะ แล้วมีวิธีดูแลรักษายังไงให้หายไวคะ 🙏🏻🥺

    สวัสดีค่ะ คุณ zxeedip,

                       การมีเหงือกบวม แดง ปวด ตรงฟันกรามซี่สุดท้าย อาจเกิดจาก

                   1. การอักเสบของเหงือกที่ปกคลุมฟัน โดยเกิดจากเศษอาหารที่ติดไปยังซอกเหงือก และเศษอาหารเหล่านี้ก็จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบ เกิดการปวด บวม แดง หากเป็นมาก ก็อาจกลายเป็นฝีหนองได้ หรืออาจเกิดจากการสะสมองหินปูนที่ฟันมาก ก็ทำให้เหงือกอักเสบตามมาเช่นกัน

                   2. มีฟันผุ โดยอาจเป็นฟันกราม หรือเป็นฟันซี่ที่คุดอยู่ ซึ่งง่ายต่อการเกิดฟันผุ โดยเมื่อเกิดฟันผุ และลามลึกไปถึงรากฟัน ก็ทำให้เกิดการอักเสบของเหงือกตามมา โดยมีเหงือกบวมแดง ปวด และอาจมีหนองได้

                    และเมื่อเหงือกเกิดการอักเสบขึ้น ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด เหงือกจะเปลี่ยนจากสีชมพูอ่อนเป็นสีแดงเข้มถึงม่วงคลำได้

                    แนะนำควรไปพบทันตแพทย์ เพื่อทำการรักษาค่ะ หากมีฟันผุอยู่ การปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้ต้องสูญเสียฟันได้ หรือหากมีฟันคุด ก็ต้องผ่าเอาฟันคุดออก ในเบื้องต้น ควรบ้วนปากด้วยน้ำผสมเกลือบ่อยๆ (ใช้เกลือแกงผสมกับน้ำสะอาด) หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารที่แข็ง ให้ทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมากไปก่อน และหลีกเลี่ยงการใช้ฟันบริเวณที่ปวดเคี้ยว และควรแปรงให้สะอาดทุกครั้งหลังทานอาหารทุกมื้อ ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ไม่ควรทานขนมหวาน น้ำหวานเป็นประจำ ไม่อมลูกอม หรือเคี้ยวหมากฝรั่งที่มีน้ำตาล เป็นต้น