• ปวดเหงือกบริเวณระหว่างฟันกรามสองซี่ ควรทำอย่างไร

  •  Phattarawadee Phoonsawat
    สมาชิก
    เจ็บ,ปวดเหงือกด้านในระหว่างฟันกรามทัังสองข้างไม่ใช่ฟันเเต่เป็นเนท้อเหงือกที่อยู่ระหว่างฟันกรามบน-ล่าง

    คุณ Phattarawade

    ก้อนเหงือกตรงนี้คงมีการอักเสบได้เหมือนที่อื่นๆ ได้  ส่วนนี้เป็นมุมที่เชื่อมระหวางกรามบนกับกรามล่าง  ซึ่งกรามล่างจะมีกระดูกที่เป็นข้อต่อให้ยกขึ้นลงได้ตรงข้อต่อฟันกรามใต้รูหู ทำให้ขากรรไกรสามารถขยับ เกิดการบดเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ ถ้าอักเสบจะปวด บวม ยกขากรรไกรไม่ได้   สาเหตุอาจเกิดจากมีเชื้อแบคทีเรียเข้าไปติดเชื้อ จากการติดเชื้ออวัยวะใกล้เคียง เช่นฟันผุ เป็นหนอง หูอักเสบ  ต่อมน้ำลายอักเสบ หรืออาจโดนก้างปลา ของมีคมทิ่มตำฝังหรือทำให้มีแผลจนเกิดการอักเสบติดเชื้อได้   ควรไปพบทันตแพทย์หรือแพทย์หูคอจมูกเพื่อวินิจฉัยและรักษา  ถ้าอักเสบจะต้องใช้ยาฆ่าเชื้อโรค ถ้ามีฟันผูหรือรากฟันอักเสบก็ต้องรักษาพร้อมกันไปด้วย