• ปวดเหงือกด้านในสุดของฟันกราม หมอบอกเป็นฟันคุดกับมีหนอง ตอนนี้มีอาการเจ็บคอร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Nampueng Kompirom
    สมาชิก
    หมอค้ะ พอดี หนูปวดเหงือกด้านในสุดของฟันกราม วันน้ไปพบทันตเเพทย์ บอกว่าเปนฟันคุดและเปนหนอง แล้วตอนนี้เมมีอาการเจ็บคอ รวมถึงอ้าปากได้น้อยลงด้วยค้ะ หมอให้ยาไอบนูแมนเม็ดสีชมพู กลมๆมากินค่ะกับยาฆ่าเชื้อ ตอนนี้เจ็บคอเจิดจากอะไรค้ะ แล้วควรจะทำยังไงต่อไปค้ะ

    คุณ Nampueng

    การที่มีหนองที่บริเวณฟันคุด เป็นเพราะว่า มีฟันผุของฟัน แล้วแบคทีเรียเข้าแทรกทำให้เหงือกร่น จนเชื้อโรคสามารถเข้าไปทำให้เกิดการติดเชื้อของเหงือกและรากฟัน รากประาทฟันได้ เชื้อจะไปตามทางเดินของน้ำเหลืองทำให้มีต่อมน้ำเหลืองที่คอโต  จนถึงกราม ถึง ข้อต่อตรงขากรรไกรกับ หู ด้านในจะทำให้ผนักลำคอเกิดการอักเสบ และ ต่อมทอนซิลจะโตได้  ทันตแพทย์ไ่ม่ค่อยจะถอนช่วงนี้ เพราะว่า กลัวเชื้อจะแพร่ไปที่อื่น และ หนอง อักเสบทำให้เนื้อเยื่อเป็นกรด  จึงไม่ค่อยตอบสนองต่อ ยาชา ที่ฉีดเข้า ไปเป็นด่าง เกิดการทำลายหักล้างกัน   คนไข้จึงอาจรู้สึกชาน้อยๆ  การผ่าตัดเอาฟันคุดออก บางคนต้องใช้เวลานาน เพราะเอาออกยากกว่าฟันอื่นๆ ทั่วไป  อยู่ในสุดทำให้มีที่ว่างในการผ่าตัดน้อย  บางทีนอนขวางจมไปในเหงือก ต้องผ่าตัดเอาเหงือกออกลงไป เอาคีมดึงออกมา  ถ้าออกไม่หมดอาจมี เศษฟันค้างอยู่  จึงต้อง Check ด้วยการถ่ายเอกซืเรย์ซ้ำ

    คำแนะนำ ควรหาน้ำยาบ้วนปากหรือน้ำเกลือมาบ้วนปากวันละ 3-4 ครั้ง ทานยาปฏิชีวนะ ที่สามารถฆ่าเชื้อแกรมลบได้  ถ้ายาพื้นๆ อาจไม่เพียงพอ  ถ้าปวดมากเกิน  pain score  6 ใน 10 ยา พาราอย่างเดียวเอาไม่อยู่ต้องเพิ่มยาแก้ปวดเป็นอย่างอื่นทีแรงขึ้น   ทานอาหารอ่อน ไม่ทานอาหารย่อยยาก ต้องเคี้ยวมาก  ถ้าเจ็บคอมากควรรีบไปพบแพทย์ครับ ไม่จำเป็นต้องรอถึงวันนัดก๊ไดี