• รู้สึกว่าเหงือกอักเสบ ใต้เหงือกมีหนอง ปวดลามไปที่แก้ม หู ท้ายทอย ควรทำอย่างไร

  •  Ch Kanjana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเป็นเหมือนเหงือกอักเสบเเละบริเวณเหงือกเหมือนมีหนองร่วมด้วยค่ะ เจ็บมากค่ะลามไปหู ศีรษะ เเละบริเวณท้ายทอยซีกเดียวกับเหงือกที่อักเสบค่ะ

    คุณ Ch Knajana

    คงเป็นเหงือกอักเสบ แล้วลามไปทางต่อมน้ำเหลืองที่คอ ไปทางระบบประสาทถึงท้ายทอย หู ใต้คางได้   สาเหตุจากเชื้อโรคเข้าทำลายโพรงประสาทของฟัน  มีถุงหนอง ไปเกาะกินเส้นประสาทที่รากฟัน  สาเหตุเกิดจากมีคราบหินปูนเกาะฟัน ทำให้เหงือกร่นจนรากฟันโผล่ตื้นขึ้นมา เชื้อโรคจึงเข้าไปได้ง่าย  การรักษาต้องให้ยาปฏิชีวนะ  ยาแก้ปวด  รักษารากฟัน ล้างถุงหนองออก  ถ้าฟันโยกอาจต้องถอนฟันออก  ระหว่างนี้ใช้น้ำยาบ้วนปากวันละ 3-4 ครั้ง พอจะช่วยบรรเทาอาการไปก่อน   ขอให้รีบไปพบทันตแพทย์เพื่อการรักษารีบด่วนครับ