• เหงือกอักเสบค่ะ ปล่อยไว้นานจะเป็นไรไหมค่ะ?

  •  Mimoru Jung
    สมาชิก
    คือเราเป็นคนฝันซ้อนกัน จนทำให้มีเศษอาหารเข้าไปติดซอกฟันได้ง่าย ทำความสะอาดยากทำความสะอาดไม่ทั่วถึงจนทำให้ฝันผุเป็นรูเลย ตอนแรกก็คิดว่ามันคงจะไม่เป็นอะไรหรอกมั้ง แต่ว่าพอนานเข้ามันมันทำให้เหงือกปวม อักเสบ เราบอกแม่ให้พาไปคลินิคหมอฟันแต่บอกว่า"ไม่มีตังค์คงไม่เป็นไรหรอก" เราก็ทนกินยาแก้ปวดไป ตอนนี้เริ่มทนไม่ไหวแล้ว ถ้าไปโรงพยาบาลเค้ารักษาฟรีไม่ค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Mimoru Jung

    โรคเหงือกอักเสบสามารถพบได้บ่อยค่ะ

    เหงือกอักเสบที่ไม่ได้รับการรักษา อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนได้ค่ะ คือ เยื่อหุ้มฟันอักเสบ ที่ลามไปยังเนื้อเยื่อและกระดูก ซึ่งสามารถทำให้สูญเสียฟันได้ ดังนั้นโรคเหงือกอักเสบจึงควรได้รับการรักษาที่ทันท่วงทีเพื่อควบคุมอาการและป้องกันการลุกลามของเหงือกอักเสบไม่ให้ร้ายแรงกว่าเดิมจนอาจทำให้สูญเสียฟัน  การรักษาควรทำควบคู่ไปกับการไปพบทันตแพทย์และการดูแลสุขภาพช่องปากที่บ้านค่ะ

    หากมีเศษอาหารไปตกบ่อย ทันตแพทย์อาจจะต้องสอนการแปรงฟันอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงเทคนิคการใช้ไหมขัดฟัน  การใช้น้ำยาบ้วนปากเพื่อลดคราบพลัค การขูดหินปูนซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเหงือกอักเสบได้ รวมถึงอาจต้องมีรักษาโดยการครอบฟันหรืออุดฟัน หากพบความผิดปกติของฟันทั้งนี้ขึ้นกับการตรวจโดยทันตแพทย์ค่ะ

    และระหว่างที่อักเสบสามารถใช้ยาแก้ปวดยาพาราเซตามอล (Paracetamol) และยาไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดค่ะ

    โรงพยาบาลของรัฐโดยทั่วไปสามารถรักษาเหงือกอักเสบได้ค่ะ หากต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายสามารถไปปรึกษาโรงพยาบาลที่คุณมีสิทธบัตรทอง หรือสิทธิประกันสังคมได้ค่ะ และสามารถสอบถามเรื่องค่าใช้จ่ายที่โรงพยาบาลก่อนเข้ารับการรักษาได้ค่ะ เพราะบางรายการครอบคลุมและบางรายการไม่ครอบคลุมค่ะ

    สามารถอ่านเรื่องเหงือกอักเสบเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ เหงือกอักเสบ