• เหงือกมีปัญหา เพราะแปรงฟันแรง มีเลือดซึมบ่อยๆ ควรดูแลอย่างไร

  •  Samita Maha
    สมาชิก
    อดีต: มีช่วงหนึ่งที่แปรงฟันแรงมากๆ ปัจจุบัน: เหงือกมีสีแดงตลอดเวลามาเป็นระยะเวลาขั้นต่ำ 3 ปี ล่าสุดอาการเลือดออกเรื่อยๆ ร่วมด้วยตลอดทั้งวัน (ตอนนี้ใช้แปรงสีฟันที่ขนอ่อนนุ่มค่อนข้างมาก หรือพวก super soft เท่านั้น เพราะขนแข็งแปรงแล้วเจ็บ) ข้อมูลเพิ่มเติม: เป็นคนจัดฟัน แทนการผ่าตัด เพื่อแก้ไขปัญหากรามยื่นจนฟันด้านล่างเริ่มไม่สบกับด้านบน รบกวนขอคำแนะนำหน่อยค่ะ 1.) ปัญหาเหงือกที่เป็นอยู่ เป็นโรคอะไรมั้ยคะ มีวิธีการรักษา บำรุง และบรรเทารึเปล่า? 2.) ขอคำแนะนำอาหารที่บำรุง/แก้ไขปัญหาเหงือกที่เป็นอยู่ในปัจจุบันหน่อยค่ะ เพราะที่พบอินเทอร์เน็ตมีเพียงอาหารมีประโยชน์ทั่วไปที่ส่วนใหญ่แก้ไขปัญหาแบคทีเรียและพวกช่วยลดคราบตามฟัน 3.) ควรไปพบทันตแพทย์โดยตรงมั้ยคะ มีที่โรงพยาบาลไหนแนะนำ หรือมีทันตแพทย์เฉพาะทางแนะนำมั้ยและด้านไหนคะ?(ขอยกตัวอย่างจากที่แพทย์ด้านอื่นค่ะ เช่น ด้านออโธปิทิกส์ มีบางคนเฉพาะด้านลึกลงไปอีก) เพราะทันตแพทย์ที่ใช้บริการอยู่ทุกวันไม่ได้ให้คำแนะนำอะไรเป็นพิเศษเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Samita Maha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Samita Maha

    การแปรงฟันแรงทำให้ฟันสึกเร็วและเหงือกอักเสบหรือเหงือกร่นได้ ดังนั้นแนะนำพบทันตแพทย์เพื่อประเมินอาการที่มีเลือดออกที่เหงือกบ่อยๆว่ามาจากสาเหตุใด และรักษาตามสาเหตุนั้นๆ สามารถไปที่รพ.ที่มีสิทธิ์การรักษาได้ จากที่ฟังเบื้องต้น น่าจะยังไม่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญที่ลงลึกในด้านใดเป็นพิเศษ การมีเลือดออกจากเหงือกหรือเหงือกอักเสบ ทันตแพทย์ทั่วไปสามารถดูแลได้ หากแพทย์คิดว่ามีภาวะที่ซับซ้อน จะทำการส่งต่อให้เอง

    การปฏิบัติตัวที่สำคัญก็คือไม่แปรงฟันแรงจนเกินไป รับประทานอาหารที่ไม่เปรี้ยวหรือรสจัด แปรงฟัน 2 ครั้งเช้าเย็น และควรใช้ไหมขัดฟันด้วย ไม่ได้มีอาหารใดที่บำรุงเหงือกและฟันได้ แนะนำรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่จะดีที่สุด