• เหงือกบวม เหงือกอักเสบรักษายังไง

  •  Jaruwan Bomrungpon
    สมาชิก
    เหงือกบวม เหงือกอักเสบมา4วันแล้วค่ะ แล้วหน้าบวมไปซีกนึงเลยค่ะ มีอาการคล้ายๆกับปวดฟันอ่ะค่ะ คือกินยาแล้วมันก็บรรเทาปวดนิดหน่อยแต่ก็ยังปวดเป็นพักๆ คือต้องรักษายังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jaruwun

    รคเหงือกอักเสบ และเหงือกบวม เป็นภาวะที่พบได้บ่อยค่ะ การรักษาต้องไปพบแพทย์และทันตแพทย์ค่ะ  เพื่อที่จะได้ประเมินความรุนแรงละหาสาเหตุของเหงือกอักเสบ และเหงือกบวมค่ะ  รวมถึงอาจจะต้องมีการอุดฟันหากพบว่ามีฟันผุ  การกำจัดคราบหินปูน เป็นต้น และระหว่างที่อักเสบสามารถใช้ยาแก้ปวดยาพาราเซตามอล (Paracetamol) และยาไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดค่ะ แต่หากแพทย์ตรวจพบมีการติดเชื้ออาจจต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยค่ะ

    หงือกอักเสบที่ไม่ได้รับการรักษา อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนได้ค่ะ คือ เยื่อหุ้มฟันอักเสบ ที่ลามไปยังเนื้อเยื่อและกระดูก ซึ่งสามารถทำให้สูญเสียฟันได้ ดังนั้นโรคเหงือกอักเสบจึงควรได้รับการรักษาที่ทันท่วงทีเพื่อควบคุมอาการและป้องกันการลุกลามของเหงือกอักเสบไม่ให้ร้ายแรงกว่าเดิมจนอาจทำให้สูญเสียฟัน  การรักษาควรทำควบคู่ไปกับการไปพบทันตแพทย์และการดูแลสุขภาพช่องปากที่บ้านค่ะ

    หากมีเศษอาหารไปตกบ่อย ทันตแพทย์อาจจะต้องสอนการแปรงฟันอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ รวมไปถึงเทคนิคการใช้ไหมขัดฟัน  การใช้น้ำยาบ้วนปากเพื่อลดคราบพลัค การขูดหินปูนซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเหงือกอักเสบได้ รวมถึงอาจต้องมีรักษาโดยการครอบฟันหรืออุดฟัน หากพบความผิดปกติของฟันทั้งนี้ขึ้นกับการตรวจโดยทันตแพทย์ค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วค่ะ

    Jaruwan Bomrungpon  Topmotro Rittiboon Nattapon
    สมาชิก
    ผมก็มีอาการแบบนี้เช่นกันครับควรพบหาแพทย์ ทันทีเลยรึป่าวครับ