• เหงือกบวมเป็นเม็ด แต่ไม่ปวดฟัน เหมือนเป็นหนองหรือก้อนเนื้อ ทำยังไงให้หาย

  •  Yuttakarn Burapong
    สมาชิก
    เหงือกบวมเป็นเม็ดครับ เม็ดประมาณเท่าก้อนสำลีที่ปั่นหูอะครับ แต่ไม่ปวดฟัน เหมือนเป็นหนองหรือก้อนเนือครับ อยากทราบว่าทำไงไห้หายครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yuttakarn Burapong,

                          อาการที่เหงือกบวมเป็นเม็ด อจเกิดจาก

                          - เหงือกอักเสบ แต่จะมีอาการปวดร่วมด้วย

                          - เป็นฟันคุดที่โผล่ไม่พ้นเหงือก

                           -  เป็นซีสต์ชนิดต่างๆ เช่น radicular cyst, dentigerous cyst, gingival cyst เป็นต้น

                           - เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ เช่น fibroid epulis, granula cell tumor, squamous papilloma, hemangioma, irritation fibroma  เป็นต้น

                            - ก้อนมะเร็ง เช่น sqaumous cell carcinoma แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อยและมักมอาการเจ็บปวดมาก

                           แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ เนื่องจากต้องอาศัยการตรวจดูเพื่อให้การวินิจฉัยในเบื้องต้นได้ และในเบื้องต้น ก็ควรดูแลรักษาความสะอาดในช่องปาก ด้วยการแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร หรืออย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งค่ะ