• เหงือกบวมบ่อย และมีหนอง กินยามานานแล้ว แล้วไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Chompoo Mameaw
    สมาชิก
    เหงือกชอบบวม และมีหนองด้วยค่ะ เป็นมานานแล้ว แต่ซื้อยาลดบวมและแก้อักเสบกิน ตอนนี้ไม่หายเลย ถ้าปล่อยไว้นานกว่านี้ ฟันจะหักไหมคะ
    Chompoo Mameaw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chompoo Mameaw

    อาการเหงือกบวมและมีหนองนั้น สาเหตุอาจเกิดจากมีการติดเชื้อของเหงือกจากการมีแผลในช่องปากเช่นแผลร้อนใน หรือเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งในช่องปากแต่พบได้น้อย หรือเป็นสาเหตุเกี่ยวกับตัวฟันเช่นฟันผุ ฟันคุด รากประสาทฟันอักเสบ ที่ทำให้เหงือกที่อยู่รอบๆบวมอักเสบตามไปด้วย

    ซึ่งหากปวดบวมมาก กินยาแก้อักเสบไม่ทุเลา ร่วมกับเห็นก้อนเป็นหนองชัดเจน น่าจะเป็นการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อ หรือกรีดระบายหนอง และที่สำคัญหาสาเหตุที่เป็นต้นตอของปัญหา เช่นถ้ามีฟันผุก็ควรถอนออก หรืออุดฟันที่ผุ เป็นต้น จึงควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจร่างกายภายในช่องปากอย่างละเอียด การปล่อยการติดเชื้อทิ้งไว้ มีโอกาสที่จะลุกลามทำให้เสียฟันไปได้ค่ะ

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ปวด แก้อักเสบได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ประคบเย็นช่วยลดบวมได้ รับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยวมาก ทำความสะอาดในช่องปากวันละ 2 ครั้ง งดอาหารรสจัดหรืออาหารหวานๆที่มีน้ำตาลมากไปก่อน